Chức năng chính của quản lý cảng là gì?

Chức năng chính của quản lý cảng là gì?

Quản lý cảng là một hoạt động không thể thiếu trong hệ thống cảng biển. Nhờ vậy mà tất cả các hoạt động đều được kiểm soát và diễn ra một cách có hệ thống. Tuy nhiên, chức năng chính của quản lý cảng là gì? Để tìm hiểu rõ hơn về quản lý cảng thì bạn đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết này nhé!

Khái niệm quản lý cảng

Quản lý cảng được hiểu là các hoạt động giữ cho hệ thống cảng biển được tổ chức, giám sát và hoạt động một cách chặt chẽ. 

Thông thường, các cảng sẽ chứa hàng hóa, tàu, chỗ cho thuê, nhà kho và bến tàu. Đồng thời giải quyết một số hoạt động khác nhau như: di chuyển của tàu, container và hàng hóa khác, xếp dỡ tàu và container, hoạt động hải quan . Cũng như nguồn nhân lực, các khu neo đậu, kênh, tàu kéo, cầu cảng, nhà kho và các không gian lưu trữ khác phải được phân bổ và giải phóng. Việc quản lý hiệu quả cảng liên quan đến việc quản lý tất cả hoạt động và nguồn lực có liên quan, quản lý dòng tiền giữa các đại lý cung cấp và sử dụng các nguồn lực này và cung cấp thông tin quản lý.

Quản lý cảng trong hệ thống cảng biển

Việc quản lý cảng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc quản lý và kiểm soát mọi chi phí vận chuyển. Bên cạnh đó, quản lý cảng cũng là việc kiểm soát tổng thời gian giao hàng từ điểm đầu đến điểm cuối cùng cũng như khả năng thay đổi phù hợp, độ tin cậy, an ninh hàng hóa.

Chức năng chính của quản lý cảng

Người điều khiển bến cảng chịu trách nhiệm đảm bảo luồng giao thông hiệu quả qua cảng và vùng nước ven biển (bao gồm phân bổ tàu đến các bến công cộng) và điều phối tất cả các dịch vụ hàng hải. Có nhiều chức năng khác nhau của quản lý cảng như giám sát tất cả các thành phần thương mại và kỹ thuật của ngành vận tải biển.

Vai trò của cảng biển là trung tâm cho các hoạt động thương mại góp phần tăng cường sự phát triển của hệ thống vận tải đa phương thức thông qua việc thúc đẩy sự gia tăng của mạng lưới hàng hóa. Đồng thời, có tác động của việc quản lý cảng hiệu quả và vận chuyển, phân phối hàng hóa. 

Chức năng chính của quản lý cảng là cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa (kho bãi, trung chuyển, v.v.) và tàu (cầu tàu, tiếp nhiên liệu, sửa chữa, v.v.), xếp dỡ, lưu giữ hàng hóa.

Đây là một chức năng bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến xếp dỡ hàng hóa và tàu biển, bao gồm cả lưu kho và vận tải nội cảng. Sự phân biệt được thực hiện giữa việc xếp dỡ hàng hóa trên tàu (bốc dỡ hàng hóa) và việc xếp dỡ hàng hóa trên bờ (bốc dỡ bờ biển hoặc cầu cảng). Các nhà khai thác thiết bị đầu cuối có thể hoàn thành cả hai vai trò.

Chức năng chính của quản lý cảng

Hiện nay, các cảng đang bắt đầu các cơ sở định hướng hàng hóa liên quan đến một loạt các hoạt động liên quan đến việc quản lý cảng và hoạt động của họ. Cơ sở hàng hóa của cảng có thể mở rộng thông qua việc tăng cường nội địa cơ bản, mở rộng nội địa sang các khu vực mới và phát triển trung chuyển hàng hóa. Ngoài các chức năng quan trọng liên quan đến hàng hóa, nhiều cảng cũng tham gia vào các hoạt động khác như đánh cá, phà, du lịch trên biển và các hoạt động giải trí.

Đối với các cảng đơn chức năng vận chuyển một số lượng hạn chế hàng hóa, thường là hàng khô hoặc lỏng (nguyên liệu thô). Họ có các cầu tàu chuyên dụng được thiết kế để xử lý các mặt hàng cụ thể và nơi các dòng chảy thường ra ngoài, ngụ ý rằng chúng thường là các trung tâm tải trọng.

Đối với các cảng đa chức năng là những bến cảng rộng lớn, nơi có các hoạt động trung chuyển và công nghiệp. Họ có nhiều cầu tàu chở hàng chuyên dụng và tổng hợp được liên kết với nhiều phương thức có thể bao gồm container, hàng rời hoặc nguyên liệu thô và có xu hướng là các cơ sở liên quan đến nội địa hơn.

Ngoài ra, ở một số cảng còn cung cấp thêm các chức năng của quản lý cảng như hoa tiêu, lai dắt và dẫn dắt tàu, dịch vụ phòng cháy chữa cháy, dịch vụ quản lý hàng không, dịch vụ thông tin cảng, hãng tàu và hãng tàu tồn tại trong cộng đồng cảng. 

Các giải pháp quản lý cảng thông minh

Để hòa nhập với nền kinh tế hiện nay cũng như môi trường số hóa thì việc ứng dụng các giải pháp quản lý cảng thông minh là rất cần thiết. Chính vì như vậy, dưới đây chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu cho bạn những giải pháp giúp thực hiện các chức năng của quản lý cảng một cách tốt nhất:

Vận chuyển container không chậm trễ

Việc xử lý container trước khi bước vào hoạt động chuyển nhượng và vận chuyển container sẽ được giao cho người lái xe tải và người xử lý vật liệu ở dạng giấy tờ. Thông thường, quá trình này sẽ chậm và tiêu tốn nhiều công sức và thời gian, các tài xế xe tải phải xếp hàng tại bến tàu trước 2 đến 3 ngày, gây tình trạng tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng quanh bến tàu. Điều này dẫn đến việc quản lý cảng trở nên khó khăn hơn. Chính vì như vậy, các nhà tích hợp đã áp ứng giải pháp thông minh thông qua việc lắp đặt máy tính trên xe TREK-723 của Advantech trên các xe container của họ.

quản lý cảng

TREK-723 hỗ trợ vận chuyển container không chậm trễ

Đây là một trong những giải pháp thông minh giúp việc quản lý cảng diễn ra dễ dàng và việc vận chuyển container cũng được tiến hành nhanh chóng hơn. TREK-723 được trang bị khả năng giao tiếp WWAN tích hợp, nhờ vậy mà thiết bị có thể chuyển tất cả dữ liệu cần thiết theo thời gian thực đến máy tính cổng (gồm biển số, giấy phép lái xe và số container). Khi đến gần cổng, hệ thống này sẽ lập tức xác nhận danh tính của xe tải và cấp quyền vào cảng. Tiếp đó, hệ thống sẽ chuyển tất cả tác vụ tới thiết bị TREK-723 nhằm điều động người lái xe đến vị trí hàng hóa chính xác và xác nhận vị trí nơi trả, nhận container thông qua GPS trên xe tải.

Vận hành hệ thống cần cẩu, cần trục tại mọi thời điểm

Nhờ thiết bị đầu cuối xe Advantech DLoG DLT-V8310 cho tất cả các cần cẩu trong bến cảng mà việc vận hành cần cẩu, cần trục cũng được tiến hành dễ dàng hơn. Tại bất kỳ thời điểm nào, người vận hành trong văn phòng vẫn có thể theo dõi vị trí của từng cần trục và lịch trình chất hàng để điều chỉnh việc phân bố hợp lý tài sản và nhiệm vụ. 

Thiết bị Advantech DLT-V8310 sẽ truyền dữ liệu theo thời gian thực sang hệ thống phụ trợ, người quản lý có thể nhận được các phân tích và báo cáo về các hoạt động và chuyển động trong sân một cách dễ dàng. Từ đó, giúp cải thiện tính toàn vẹn của dữ liệu và tác động tích cực tới toàn bộ hoạt động.

Nhận dạng tự động kiểm tra container ra vào bến

Với máy tính nhúng trong xe Intel thế hệ thứ 4 Core i7-4650U 2,9GHz, máy tính nhúng trong xe cao cấp đã cung cấp hệ thống nhận dạng tự động giúp quản lý hiệu quả, tiện lợi và nhanh chóng hơn tại các cửa ngõ của cảng thông qua nhiều camera được lắp đặt ở bên ngoài và bên trong cửa ra vào nhằm tự động xác định biển số, số container và số khung.

Các giải pháp quản lý cảng thông minh

Hệ thống hỗ trợ công nghệ RFID để đảm bảo mỗi chiếc xe đã được đăng ký và phê duyệt với một thẻ RFID cụ thể. Bên cạnh đó, hệ thống còn có khả năng chịu đựng trong điều kiện môi trường khắc nghiệt tại các cảng mà vẫn có thể duy trì hiệu suất hoạt động cao đối với mọi loại thu thập và tính toán dữ liệu. 

Đây là một trong những giải pháp giúp việc quản lý cảng giảm thiểu sai sót của con người, đẩy nhanh quá trình kiểm tra phương tiện, cũng như nâng cao hiệu quả và tăng cường an ninh của container tại cửa ra vào bến. Từ đó, đảm bảo tất cả các xe tải lưu thông thuận lợi, hiệu quả và không phải chờ đợi lâu. 

Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn về chức năng chính của quản lý cảng. Để ứng dụng các giải pháp thông minh trong quản lý cảng cũng như sở hữu các thiết bị, sản phẩm hỗ trợ chất lượng với mức giá rẻ thì bạn hãy liên hệ với IPC247 theo tổng đài 0968.864.140 hoặc truy cập vào website: https://qtco.vn/. Mọi thắc mắc của bạn sẽ được hỗ trợ và giải đáp tận tình từ A đến Z.

Khám phá Quy trình 6 bước kiểm soát chất lượng trong quy trình sản xuất hiệu quả

MES là gì? 5 phút hiểu về Hệ thống Điều hành Sản xuất cho nhà máy MES (Manufacturing Execution System)

Nhà máy thông minh là gì? 7 lợi ích không ngờ tới khi áp dụng mô hình nhà máy thông minh

Hệ thống quản lý kho hàng WMS – tương lai của nhà máy sản xuất

Giải pháp quản lý kho WMS cho ngành gỗ và nội thất

Manufacturing-as-a-service (MaaS) – Xu hướng hoạt động của các nhà máy tương lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *