Sản xuất thời kì hậu COVID-19: 07 thách thức mà các nhà sản xuất y tế & dược phẩm có thể đối mặt

Đã hơn 3 năm kể từ lúc bùng phát, COVID-19 thực sử đã thay đổi cuộc sống của chúng ta theo cách không ai ngờ đến. Mọi mặt của xã hội & đời sống đều chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, các nhà máy gián đoạn sản xuất, nhiều tổ chức & tập đoàn dừng hoạt động, thậm chí phá sản.  Tuy đã bước vào thời kỳ bình thường mới, sống chung với đại dịch, nhưng những rủi ro và đe dọa tiềm ẩn từ các biến thể virus hay các dịch bệnh khác vẫn đặt ra những thách thức không hề nhỏ cho tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là sản xuất y tế & dược phẩm – một trong những ngành chủ chốt đóng vai trò quan trọng trong thời kì COVID-19.

Những thách thức mà đại dịch COVID-19 gây ra cho ngành sản xuất y tế & dược phẩm

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát lần đầu tiên vào năm 2020, nó đã gây ra một cú shock và khiến toàn bộ ngành sản xuất y tế & dược phẩm mất cảnh giác, và phải mất một thời gian khá lâu trước khi thế giới hiểu được mức độ khủng khiếp của đại dịch và bước vào cuộc chiến chống lại biến thể virus mới này. Đối với các nhà sản xuất y tế, danh sách các sản phẩm được yêu cầu sản xuất là rất lớn và tăng lên một cách không thể kiểm soát, bao gồm bộ dụng cụ RT-PCR, khẩu trang, thiết bị khử trùng, máy thở, giường, tấm chắn mặt, ống tiêm vắc-xin, thiết bị phòng thí nghiệm, thiết bị sàng lọc , máy đo oxy, bộ lọc không khí,… Rất nhiều quốc gia đã không chuẩn bị và không có đủ phương tiện để sản xuất những sản phẩm này trên quy mô lớn. Nhiều tổ chức sản xuất đối mặt với sự quá tải các đơn đặt hàng, thiếu hụt nguyên vật liệu, thiếu hụt lao động,…gây nên một cuộc khủng hoảng thiết bị y tế kéo dài trong một khoảng thời gian.  Để giải quyết vấn đề thiếu hụt sản xuất thiết bị y tế, chính phủ Hoa Kỳ thậm chí đã chỉ đạo các nhà sản xuất ô tô lớn như GM và Ford chuyển đổi dây chuyền lắp ráp và sản xuất các sản phẩm y tế với sự hợp tác của các nhà sản xuất y tế.  May mắn vào cuối năm 2021, tình hình bằng cách nào đó đã ‘bình thường hóa’ đối với các nhà sản xuất thiết bị y tế, khi họ dần ổn định lại hoạt động sản xuất và đáp ứng nhu cầu tốt hơn. Tuy vậy, khi những rủi ro và đe dọa tiềm ẩn từ các biến thể virus hay các dịch bệnh khác vẫn còn tiềm ẩn, nhiều doanh nghiệp vẫn phải chuẩn bị thật kĩ với những thách thức mới có thể xảy ra, có thể kể đến như:

Nhu cầu tăng cao

Ba năm sau đại dịch và những làn sóng lặp đi lặp lại phát sinh từ các biến thể mới đã thúc đẩy nhu cầu rất lớn đối với các loại thuốc quan trọng, vắc-xin, thiết bị y tế và quần áo y tế cho nhân viên tuyến đầu và người dân nói chung. Các nhà sản xuất trong ngành vẫn đang gặp khó khăn trong việc mở rộng quy mô sản xuất các sản phẩm này, dẫn đến sự gia tăng nhập khẩu và gia công từ bên thứ ba do chi phí tăng cao và thiếu nhân lực.

Thiếu hụt lao động

Quy mô và năng lực của nguồn nhân lực hiện tại đơn giản là không đủ để đáp ứng nhu cầu khổng lồ. Các doanh nghiệp sản xuất đang ngày càng thiếu nhân sự có tay nghề và chuyên môn vì không thể lấp đầy các vị trí tuyển dụng quan trọng để thúc đẩy sản xuất. Ngoài ra, rất nhiều yếu tố khác gây nên tình trạng thiếu hụt lao động, có thể kể đến như ảnh hưởng hậu COVID-19, mức đãi ngộ kém, lao động có tay nghề ngày càng khan hiếm,…

Thách thức từ chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng trong ngành sản xuất y tế & dược phẩm luôn cần đảm bảo sự kết nối và đồng bộ linh hoạt, kéo dài từ nhà sản xuất cho đến đơn vị nhập kho và phân phối, cuối cùng đến tay các cơ sở y tế, người dùng cuối (như hình ở dưới): Chính vì sự kết nối chặt chẽ này, mà khi bất kì một mắt xích nào bị gián đoán thì sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ chuỗi cung ứng. Các nhà sản xuất đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu thô và các vấn đề hậu cần do các vấn đề địa chính trị đang tồn tại ở nhiều khu vực khác nhau, ví dụ có thể kể đến việc Trung Quốc vẫn “chưa hoàn toàn” mở cửa cho việc cung ứng nhiều mặt hàng quan trọng. Điều này đang phá vỡ khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng toàn cầu dẫn đến tình trạng thiếu hụt và phản ứng chậm trễ với đại dịch. Thậm chí các nhà sản xuất phải mua sắm từ các nhà cung ứng trong khu vực, thường với chi phí cao. Hậu quả của điều này là hàng hóa đang đắt hơn, sản xuất và phân phối tốn kém hơn. Toàn bộ chuỗi cung ứng đang phải trả một mức giá quá cao mà người tiêu dùng cuối cùng là người ảnh hưởng nhiều nhất.

Các vấn đề về hàng tồn kho

Ngược lại, các vấn đề về chuỗi cung ứng dẫn đến việc các nhà sản xuất dự trữ hàng tồn kho dư thừa nhiều hơn để phòng các trường hợp cần thiết. Các nhà sản xuất phải trả nhiều tiền hơn để mua sắm, lưu trữ và duy trì hàng tồn kho này, do đó làm tăng thêm chi phí sản xuất chung. Bên cạnh đó, việc mua sắm hàng tồn kho dư thừa tạo ra sự thiếu hụt giả trên thị trường do đó đẩy giá thị trường lên cao. 

Yêu cầu nâng cấp và mở rộng dây chuyền sản xuất

Như đã đề cập trước đó, nhiều nhà sản xuất đã phải thay đổi và nâng cấp dây chuyền lắp ráp của mình để mở rộng sản xuất các sản phẩm y tế quan trọng. Điều này không hề dễ dàng và đòi hỏi nhiều thời gian, nhân lực và công sức để thực hiện.  Các nhà sản xuất phải “viết lại” quy trình của mình và phát triển thông tin sản phẩm như , bản vẽ ý tưởng, bản vẽ sản xuất chi tiết, thiết kế quy trình, v.v. tuân thủ các tiêu chuẩn do cơ quan quản lý đặt ra. Sau đó, họ cũng cần sản xuất nguyên mẫu, kiểm tra và gửi dữ liệu đã được xác thực tới cơ quan quản lý để chờ phê duyệt. Điều này phải mất nhiều lần thử và thất bại trước khi có được sản phẩm chính xác đáp ứng các tiêu chuẩn và được người tiêu dùng cho là phù hợp để sử dụng. Sau khi được phê duyệt, các nhà sản xuất phải trang bị lại máy móc, đồ đạc và thiết bị phục vụ sản xuất, việc này sẽ mất hàng tuần hoặc hàng tháng. 

Vấn đề tuân thủ chất lượng

Mỗi biến thể của COVID-19 đều mang đến những thách thức mới cho các nhà sản xuất trong việc đảm bảo các thuốc men, máy móc thiết bị y tế vẫn đảm bảo khả năng chống lại được virus. Do đó, yêu cầu về chất lượng được đặt ra là vô cùng lớn, và như đã đề cập, việc đảm bảo tuân thủ chất lượng có thể mất rất nhiều thời gian, công sức và chi phí.

Kiểm soát chi phí

Tất cả các yếu tố trên dẫn đến một thách thức cuối cùng và khó khăn nhất, đó là kiểm soát chi phí. Các nhà sản xuất đang chi tiêu nhiều hơn do gián đoạn chuỗi cung ứng, dự trữ hàng tồn kho, thiếu nhân lực, trang bị lại và sửa đổi dây chuyền lắp ráp,…gây ra những thách thức không hề nhỏ, không chỉ nằm ở việc duy trì chi phí phù hợp mà còn là yêu cầu đảm bảo năng suất và đáp ứng nhu cầu thị trường kịp thời.

Làm thế nào để ngành sản xuất y tế & dược phẩm giải quyết các thách thức này?

Đối mặt với những thách thức trên, một cách tiếp cận hiệu quả đó chính là xây dựng việc các kế hoạch quản lý toàn diện sản xuất hiệu quả là điều cấp thiết, đặc biệt nếu nó có khả năng tự động hóa các nhiệm vụ quan trọng. Điều này sẽ đảm bảo sản xuất không bị gián đoạn, luân chuyển hàng hóa nhanh hơn, tuân thủ tốt hơn và giao hàng đúng hạn.  Một trong những giải pháp phù hợp cho bài toán này, chính là các giải pháp . Để giúp tối ưu hóa năng lực sản xuất và lập kế hoạch, nhiều doanh nghiệp bắt đầu áp dụng các hệ thống ERP sản xuất hiệu quả với mục tiêu giải quyết bài toán lên kế hoạch phức tạp. Chính việc tự động hóa các quy trình tối ưu hóa năng lực sản xuất và lập kế hoạch này sẽ giúp nhà sản xuất nâng cao năng lực sản xuất và duy trì khả năng cạnh tranh trong thị trường 4.0 ngày nay. Ưu điểm của ERP cho các nhà sản xuất y tế & dược phẩm có thể kể đến như:

Dự báo nhu cầu tốt hơn

Dịch bệnh khiến thị trường chênh lệch cung cầu rất lớn, cung ít nhưng cầu nhiều. Xem xét các làn sóng lặp đi lặp lại, các sản phẩm y tế vẫn phải tăng tốc độ sản xuất để phục vụ cho nhân viên y tế tuyến đầu, bác sĩ, bệnh nhân và công chúng nói chung.  Cơ sở dữ liệu tập trung của ERP lưu trữ và luôn cập nhật nhiều thông tin quan trọng, từ yêu cầu đặt hàng đến chuyển đổi bán hàng, kế hoạch phân phối,…. Các nhà sản xuất có thể sử dụng kho dữ liệu quý giá này để phân tích nguồn khách hàng tiềm năng, xu hướng bán hàng, yêu cầu báo giá RFQ , thời gian báo giá và tổng số chuyển đổi. Dữ liệu trong quá khứ cùng với các đơn đặt hàng hiện có và nhu cầu thị trường hiện tại có thể giúp tổ chức đưa ra dự báo doanh số bán hàng chính xác, qua đó giúp dự đoán số lượng sản phẩm ước tính sẽ được sản xuất, công suất cần thiết và nguồn nhân lực hiệu quả hơn. 

Tận dụng tài nguyên hiệu quả hơn

Hầu hết các nhà sản xuất y tế đều phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động có tay nghề cao do các tác động từ đại dịch, ảnh hưởng đến sản lượng và năng suất chung.  Các nhà sản xuất có thể quản lý hiệu quả nguồn lực hiện có của mình bằng phần mềm ERP. Với tính năng quản lý lao động của ERP, các nhà sản xuất có thể dễ dàng theo dõi năng suất của nhân viên một cách trực quan hiển thị trên app. Họ có thể phân tích việc sử dụng tổng thể của nhân viên và sử dụng dữ liệu đó để quản lý khối lượng công việc tốt hơn.  Khả năng hiển thị khu vực sản xuất trong thời gian thực cũng cung cấp cho tổ chức cái nhìn toàn diện trạng thái hoạt động của thiết bị máy móc, qua đó tối ưu hóa việc phân công khối lượng công việc cho nhân viên và đảm bảo sử dụng tối đa. 

Quản lý chuỗI cung ứng hiệu quả

Trong khi chuỗi cung ứng toàn cầu mong manh vẫn đang phục hồi sau những làn sóng lặp đi lặp lại cùng với các yếu tố khác, nhiều nhà sản xuất đang gặp khó khăn trong việc mua nguyên liệu từ các nhà cung cấp quen của mình.  Mô-đun Chuỗi cung ứng của phần mềm ERP cung cấp khả năng hiển thị theo thời gian thực vào dữ liệu hiệu suất của nhà cung cấp, chẳng hạn như thời gian cung cấp, chất lượng sản phẩm, lịch sử tín dụng, các đơn đặt hàng đang chờ xử lý,… Các nhà sản xuất y tế & dược phẩm có thể tránh được tình trạng hết hàng, khan hiếm hàng từ các đơn vị cung cấp nguyên vật liệu. Không những thế, nhà sản xuất có thể chia sẻ quyền truy cập cho các nhà cung cấp có thể truy cập vào nhu cầu và mức tồn kho của mình. Trong trường hợp có yêu cầu, nhà cung cấp có thể đề xuất tăng đơn đặt hàng để đáp ứng kịp thời hơn. Khả năng hiển thị chuỗi cung ứng được cải thiện với khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm tiên tiến ngay từ khi mua sắm cho đến khi phân phối sản phẩm cuối cùng.

Quản lý hàng tồn kho và kho hàng

Với mô-đun quản lý hàng tồn kho của ERP, các nhà sản xuất y tế & dược phẩm có thể giải quyết rất nhiều vấn đề liên quan đến truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tồn kho hàng tồn kho, lưu trữ và các chi phí liên quan. Họ hoàn toàn có thể tự động hóa việc thu thập dữ liệu trong quá trình nhận hàng bằng cách ghi lại các vật liệu đến bằng mã vạch hoặc và lưu trữ chúng ngay lập tức trong ERP. Những hàng hóa này có thể được theo dõi ở mọi giai đoạn sản xuất từ ​​mua sắm đến thành phẩm. Các vấn đề về lưu trữ và di chuyển có thể được giải quyết dễ dàng với khả năng quản lý kho. Các nhà sản xuất có thể tạo và duy trì danh sách hàng tồn kho tổng thể bao gồm các chi tiết sản phẩm từ đầu đến cuối. Như đã đề cập trước đây, ERP giúp duy trì mức tồn kho phù hợp mọi lúc. Nếu hàng tồn kho dưới ngưỡng, ERP sẽ gửi cảnh báo tự động, và thậm chí kết nối với nhà cung cấp ưu tiên có thể giao hàng đúng hạn. Điều này ngăn ngừa tình trạng hết hàng, gián đoạn sản xuất tiếp theo và giao hàng chậm trễ.

Quản lý chất lượng & tuân thủ

Các nhà sản xuất y tế có thể tuân thủ một cách hiệu quả các yêu cầu nghiêm ngặt của FDA, TS13485 và các tiêu chuẩn ISO 9001 từ việc lập kế hoạch sản phẩm đến phân phối với một hệ thống ERP. Với việc tự động hóa các thông số chất lượng chính, các nhà sản xuất có thể theo dõi các phép đo chất lượng ở từng giai đoạn sản xuất, phát hiện sự bất thường và ngăn chặn các vấn đề tuân thủ. 

Kiểm soát chi phí

Các nhà sản xuất y tế có thể kiểm soát tổng chi phí để cải thiện lợi nhuận sản xuất. Với phần mềm ERP, họ có thể tạo và định cấu hình các loại chi phí như nguyên vật liệu, chi phí chung, nhân công, bảo trì, v.v. Sử dụng các phương pháp tính chi phí tiêu chuẩn và thực tế , họ có thể tính chính xác chi phí sản xuất từng sản phẩm.

Bộ nhớ flash Innodisk mSATA mini 3TE7 và ứng dụng của nó?

Tìm hiểu về thị giác máy tính để phân loại chất lượng trong chế biến cá

Các giải pháp tự động hóa Emerson bộ điều khiển tự động RX3i CPE310

Giải pháp tự động hóa Emerson bộ điều khiển tự động VersaMax Micro series

Giải pháp tự động hóa Emerson bộ điều khiển tự động RSTi-EP CPE100

Dòng máy tính hộp BPCWL03 thế hệ mới của Shuttle

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *