05 yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn giải pháp WMS phù hợp cho doanh nghiệp sản xuất

Hệ thống quản lý kho WMS ngày nay thực sự đã tạo nên một cuộc cách mạng tự động hóa khi giúp các tổ chức nâng cao khả năng quản lý kho hàng. Sự phổ biến nhanh chóng của các hệ thống WMS dẫn đến nhu cầu tìm kiếm các giải pháp quản lý kho tự động ngày càng tăng. Tuy vậy, làm thế nào để lựa chọn các một hệ thống quản lý kho phù hợp cho doanh nghiệp bạn?  Câu trả lời còn tùy thuộc vào mục tiêu, yêu cầu và đặc thù của lĩnh vực sản xuất mà doanh nghiệp đang hoạt động. Tuy vậy, dưới đây là 05 yếu tố cơ bản nhưng rất quan trọng khi cân nhắc lựa chọn các giải pháp quản lý kho hàng thông minh WMS.

1. Khả năng tự động hóa quản lý kho

Mặc dù từng phần mềm WMS sẽ có sự khác nhau về tính năng, nhưng đa số đều có các khả năng thực hiện các tác vụ kho cơ bản bao gồm quản lý hàng tồn kho, xuất-nhập kho, quản lý các đơn đặt hàng, giám sát nhiệm vụ kho, phân tích & báo cáo,… Tuy vậy, điều quan trọng là việc hệ thống WMS cần tự động hóa việc quản lý kho hàng để giúp doanh nghiệp giảm thiểu các tác vụ thủ công từ các quy trình cốt lõi, qua đó nâng cao năng suất hoạt động trong nhà kho. Ngoài ra, hệ thống WMS được chọn cũng cần có khả năng đảm bảo rằng tất cả dữ liệu và thông tin liên quan đến hàng hóa và kho hàng của tổ chức được cập nhật chính xác.

2. Khả năng sử dụng

Đối với các doanh nghiệp đang ở giai đoạn đầu áp dụng chuyển đổi số (đặc biệt các tổ chức quy mô vừa-nhỏ và cả startup), việc “đẩy nhanh” quá trình ứng dụng hệ thống quản lý kho WMS vào trong hoạt động thực tiễn một cách hiệu quả sẽ giúp rút ngắn khoảng cách trên cuộc đua cạnh tranh 4.0. Do đó, một hệ thống WMS dễ sử dụng, dễ tiếp cận và thân thiện với người dùng là yếu tố quan trọng. Cần đảm bảo rằng giao diện WMS trực quan và dễ điều hướng, đặc biệt cho người mới bắt đầu. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể tiết kiệm thời gian để đào tạo nhân viên sử dụng phần mềm cũng như tạo điều kiện dễ dàng cho việc tiếp cận đồng bộ trong tổ chức như các quy trình nhập dữ liệu, đọc dữ liệu và tạo báo cáo dữ liệu.

3. Khả năng tùy chỉnh

Không phải tất cả các hệ thống WMS đều được thiết kế để đáp ứng từng nhu cầu của doanh nghiệp, mà thường dưới dạng one-size-fits-all (thiết kế sẵn). Do mỗi tổ chức sẽ có quy trình kinh doanh & sản xuất và nhu cầu cụ thể riêng biệt, nếu không thể đáp ứng được các yêu cầu đó, hoạt động vận hành dễ bị rời rạc và kém hiệu quả. Do đó khả năng tùy chỉnh là một yếu tố quan trọng không chỉ khi lựa chọn WMS, mà còn cả các giải pháp quản lý sản xuất khác như ERP, MES,..đặc biệt là cung cấp cho tổ chức khả năng tùy chọn các tính năng để phù hợp với minh. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu và đặc thù sản xuất của từng doanh nghiệp tốt hơn, một hệ thống WMS tùy chỉnh linh hoạt cũng dễ thay đổi để bắt kịp được đà phát triển của các doanh nghiệp.

4. Khả năng tích hợp

Tích hợp cũng là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn các giải pháp quản lý kho WMS, đặc biệt với những doanh nghiệp đang có mục tiêu xây dựng mô hình sản xuất thông minh toàn diện, trong đó tất cả các hoạt động vận hành kinh doanh & sản xuất diễn ra nhất quán và các dữ liệu được tập trung.  Đa số các doanh nghiệp khi lựa chọn WMS đều có yêu cầu tích hợp được với các giải pháp quản lý sản xuất sẵn có như ERP, MES, SCM,…Việc này giúp việc chia sẻ dữ liệu sản xuất giữa nhân viên và các phòng ban diễn ra tốt hơn, quản lý các quy trình vận hành hiệu quả hơn cũng như cung cấp các thông tin quan trọng cho việc đưa ra các quyết định dễ dàng và chính xác hơn.

5. Khả năng mở rộng

Đi cùng với khả năng tích hợp là khả năng mở rộng, một yếu tố quan trọng đóng vai trò then chốt để bắt kịp với đà tăng trưởng của các doanh nghiệp.  Giải pháp WMS mà bạn triển khai trong công ty của mình phải có khả năng mở rộng để đáp ứng các yêu cầu hiện tại, nhưng cũng cho phép cải tiến và phát triển trong tương lai. Đi cùng với sự phát triển  sẽ là nhu cầu muốn thêm các tính năng mới, nguồn dữ liệu mới, và cả khách hàng mới. Đó là lý do tại sao nên chọn một giải pháp WMS linh hoạt ngay từ đầu cho phép tổ chức thực hiện tất cả những điều này một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Theo Accenture, trong vòng 5 năm tới việc đầu tư lựa chọn các giải pháp quản lý kho WMS sẽ tăng trưởng 15%.

Lựa chọn hệ thống WMS-X của VTI Solutions cho giải pháp quản lý kho tối ưu

Để tối ưu hóa hoạt động kho hàng của mình và bắt kịp xu hướng thời đại, việc sớm lựa chọn áp dụng các giải pháp quản lý kho thông minh WMS vào hoạt động sản xuất đóng vai trò quan trọng, không chỉ để nâng cao năng suất nhà máy mà qua đó tạo nên một yếu tố sự khác biệt mang về lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Với những yếu tố trên thì VTI Solutions tự tin là sự lựa chọn phù hợp của bạn trong tư vấn các giải pháp phần mềm quản lý kho hiệu quả với giải pháp WMS-X, với các khả năng: 
  • Thân thiện với người dùng (bao gồm quản lý và công nhân): WMS-X được thiết kế đa dạng ngôn ngữ (gồm cả Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tiếng Nhật) với giao diện đơn giản và hiệu quả, dễ tiếp cận và sử dụng – không chỉ người quản lý mà cả công nhân 
  • Khả năng tùy chỉnh theo yêu cầu: WMS-X có khả năng tùy chỉnh để đáp ứng mong muốn và đặc thù lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp, qua đó giúp nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường
Xem thêm:
  • Khả năng tư vấn hỗ trợ trong suốt quá trình triển khai áp dụng, đặc biệt là giai đoạn đầu các doanh nghiệp Việt Nam cần làm quen với sự tự động hóa mới mẻ này
  • Khả năng mở rộng: WMS-X luôn sẵn sàng để mở rộng quy mô tương ứng với nhu cầu phát triển của mỗi doanh nghiệp, duy trì hoặc thậm chí gia tăng hiệu suất ngay cả khi khối lượng dữ liệu tăng lên
  • Khả năng tích hợp, ví dụ tích hợp tầng quản trị và lập kế hoạch tổng thể ERP, MES

6 bước để doanh nghiệp sản xuất triển khai hệ thống MES thành công

SCADA là gì? Vì sao SCADA đóng vai trò quan trọng trong sản xuất?

PLC là gì? Vì sao PLC là nền tảng kết nối các hệ thống sản xuất hiện đại 4.0?

5G sẽ tạo nên cuộc cách mạng trong sản xuất như thế nào?

Công nghệ RFID – Chìa khoá Track & Trace cho các nhà sản xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *