6 bước để doanh nghiệp sản xuất triển khai hệ thống MES thành công

là một từ khóa xuất hiện ngày càng rộng rãi khi các doanh nghiệp đối mặt với bài toán . Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vẫn tỏ ra ngần ngại bởi ngay cả trong điều kiện tối ưu, việc triển khai hệ thống MES vẫn là một quá trình tương đối phức tạp và đòi hỏi nhiều yêu cầu. Mặc dù vậy, việc triển khai hệ thống MES vẫn là điều tất yếu nếu một doanh nghiệp sản xuất muốn tạo ra lợi thế cạnh tranh và phát triển bền vững trong trong kỷ nguyên 4.0, và việc cần làm ở đây là tìm ra những cơ hội để giảm thiểu sự phức tạp đó. Những “cơ hội” này có thể được tóm gọn lại bởi 6 bước để doanh nghiệp sản xuất triển khai hệ thống MES thành công như sau:

1. Hiểu rõ mục tiêu khi triển khai hệ thống MES

Trước khi bắt đầu triển khai hệ thống MES, các nhà quản trị cần xác định rõ – một bước tối quan trọng khi khởi động bất kỳ kế hoạch nào, nhưng lại thường bị bỏ qua. Việc sử dụng những mục tiêu này làm kim chỉ nam sẽ giúp quá trình triển khai đi đúng hướng. Khi mục tiêu triển khai phù hợp với động lực kinh doanh của doanh nghiệp, việc lựa chọn và thiết kế hệ thống MES tối ưu cũng trở nên dễ dàng hơn. 
Một dự án triển khai hệ thống MES thường bao gồm các hoạt động sau:
Chuẩn bị Lên kế hoạch Triển khai Kết thúc
 • Đánh giá khả năng của doanh nghiệp và sự sẵn sàng kỹ thuật
 • Các yếu tố thúc đẩy kinh doanh và phạm vi kinh doanh
 • Phân tích ISA-95 
 • Lên kế hoạch dự án
 • Phân tích và mô tả cụ thể yêu cầu
 • Đánh giá giải pháp và nhà cung cấp giải pháp
 • Thiết kế hạ tầng IT
 • Tùy chỉnh theo yêu cầu và xây dựng cấu hình
 • Tích hợp hệ thống
 • Thử nghiệm và đánh giá
 • Quản lý điều chỉnh cơ cấu tổ chức
 • Đào tạo và chuyển giao hệ thống

2. Đánh giá mức độ sẵn sàng cho kế hoạch triển khai hệ thống MES

 • Về kỹ thuật
Triển khai hệ thống MES chính là một trong những bước đầu tiên trong quá trình chuyển đổi số sản xuất, bởi vậy việc thiết lập một nền tảng kỹ thuật số vững chắc là một điều tất yếu.  Rất nhiều doanh nghiệp do thiếu đi sự chuẩn bị sẵn sàng nền tảng cơ bản nên trong quá trình triển khai đã gặp phải rất nhiều lỗ hổng kỹ thuật và ảnh hưởng đến tính liền mạch giữa các bước triển khai. Thêm vào đó, nếu doanh nghiệp đánh giá sai về mức độ sẵn sàng kỹ thuật, rất có thể doanh nghiệp đó sẽ đưa ra lựa chọn công nghệ hay thiết lập quy trình mong muốn không phù hợp. Khi một doanh nghiệp tự đánh giá và nhận thấy chưa sẵn sàng về nền tảng kỹ thuật số, một gợi ý doanh nghiệp đó nên tham khảo là tìm đến sự giúp đỡ chuyên môn từ một đơn vị cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin.
 • Về các yếu tố khác
Như đã đề cập ở trên, việc triển khai hệ thống MES là một quá trình phức tạp, thường đòi hỏi thành lập một đội dự án riêng, với đầy đủ nguồn nhân lực để đảm bảo dự án theo đúng tiến độ và thu về kết quả như mong đợi. Bên cạnh đó cũng cần cân nhắc các tiêu chí khác như nguồn tài nguyên, ngân sách, phạm vi áp dụng,..

3. Lựa chọn đơn vị cung cấp MES

Lựa chọn một nhà cung cấp phù hợp sẽ giúp cho quá trình triển khai hệ thống MES suôn sẻ và hiệu quả hơn. Việc lựa chọn này có thể được quyết định sau khi tìm hiểu một số thông tin như:
 • Các case study cụ thể nhà cung cấp đã thực hiện
 • Bề dày kinh nghiệm trong việc cung cấp các giải pháp công nghệ
 • Mức độ hiểu biết về ngành công nghiệp sản xuất của doanh nghiệp
 • Giải pháp được cung cấp có khả năng tích hợp với những hệ thống sẵn có của doanh nghiệp hay không?

4. Khảo sát nhà máy

Hệ thống MES để sử dụng để trực tiếp quản lý nhà máy, vậy nên việc khảo sát nhà máy trước khi tiến hành triển khai hệ thống MES là rất cần thiết. Việc khảo sát này sẽ đưa ra một cái nhìn chi tiết về những tồn đọng của nhà máy trước khi áp dụng hệ thống MES, đồng thời trả lời các vấn đề cần thiết được ra cho quá trình triển khai: 
 • Hệ thống thu thập dữ liệu (SCADA) của các máy móc tại nhà máy có thể chuẩn hóa dữ liệu để chuyển đến hệ thống MES hay không?
 • Dữ liệu nhập thủ công làm thế nào để chuyển sang hệ thống phần mềm?
 • Nhà máy cần bổ sung những thiết bị điện tử nào để việc vận hành hệ thống MES diễn ra được trơn tru hay không?

5. Thiết kế hệ thống MES

Sau khi xác nhận các yêu cầu được đưa ra, hệ thống MES sẽ được tiến hành thiết kế, phân tích lập trình và phát triển. Ở bước thiết kế này, một điều đáng lưu ý là việc nhà cung cấp giải pháp có đồng ý tùy chỉnh phần mềm theo nhu cầu hay không sẽ ảnh hưởng đến mức độ đáp ứng của giải pháp đối với những yêu cầu phù hợp với từng nhà máy.

6. Chuyển giao và đào tạo

Sau khi hệ thống MES đã hoàn thành triển khai, muốn tối đa hoá lợi ích nhận được từ bước tiến chuyển đổi số này, cần tiến hành đào tạo bài bản cho người sử dụng trực tiếp – đội ngũ nhân viên của nhà máy. Quá trình đào tạo nên được tiến hành từ người dùng chính (key users), tức là các nhà quản trị của doanh nghiệp, những người điều hành toàn bộ quy trình sản xuất của nhà máy. Tiếp theo đó đội ngũ này sẽ đào tạo người dùng cuối cùng (end users), những người trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất. Như vậy khi áp dụng vào quá trình vận hành nhà máy việc tiến hành sử dụng hệ thống MES sẽ diễn ra liền mạch, trơn tru.

Làm thế nào để lựa chọn đơn vị cung cấp hệ thống MES phù hợp?

Hệ thống MES tối ưu cho mọi ngành công nghiệp sản xuất. Tuy nhiên, không thể phủ định rằng mỗi ngành sản xuất đều có những đặc thù và yêu cầu riêng. Ngay cả khi MES hoạt động hoàn hảo ở một cơ sở trong nhiều năm, không thể đảm bảo rằng nó sẽ đem lại kết quả tương tự ở một cơ sở khác.  Ví dụ, một hệ thống được MES hỗ trợ đóng gói hiệu quả có thể sẽ không phù hợp cho quá trình sản xuất sinh học. Trên thực tế, một công ty dược phẩm lớn đã tiếp cận hệ thống MES với chiến lược triển khai một giải pháp chuẩn hóa trên tất cả các cơ sở sản xuất. Hệ thống MES ban đầu được thiết kế phù hợp với yêu cầu về sản xuất và đóng gói ở liều lượng rắn (viên nén và viên nang), sau đó được triển khai áp dụng cho các cơ sở sản xuất API và dược phẩm sinh học. Tuy nhiên, việc triển khai ở các cơ sở sản xuất API và dược phẩm sinh học này lại đòi hỏi rất nhiều tùy chỉnh bổ sung, dẫn đến sự chậm trễ và tăng chi phí đáng kể so với kế hoạch ban đầu. Có thể thấy, để một hệ thống MES phù hợp với nhu cầu của từng nhà máy, việc lựa chọn một đơn vị cung cấp có khả năng tùy chỉnh theo nhu cầu khách hàng (customize) là vô cùng quan trọng để tối ưu hoá chi phí và tối đa hoá lợi ích nhận được từ khoản đầu tư cho việc triển khai hệ thống MES. Việc lựa chọn một đơn vị cung cấp có khả năng tùy chỉnh theo nhu cầu khách hàng (customize) là vô cùng quan trọng để tối ưu hoá chi phí và tối đa hoá lợi ích nhận được từ khoản đầu tư cho việc triển khai hệ thống MES Liên hệ với chúng tôi, và bạn sẽ nhận được một thay đổi toàn diện và tối ưu trong việc quản lý nhà máy của mình.

Top 4 giải pháp giảm chi phí sản xuất hiệu quả cho doanh nghiệp

Xu hướng ứng dụng Robot AGV trong sản xuất thông minh

Tầm quan trọng của Reorder Point trong quản lý hàng tồn kho

Ứng dụng Robot AMR trong hệ thống nhà kho

Giảm thời gian chết trong sản xuất với phương pháp bảo trì dự đoán

AMR và AGV – Sự khác biệt giữa 2 loại Robot tự hành phổ biến hiện nay trong sản xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *