Manufacturing-as-a-service (MaaS) – Xu hướng hoạt động của các nhà máy tương lai

Việc chuyển đổi từ sản xuất hàng loạt sang sản xuất cá nhân hóa, hướng tới khách hàng và tạo lập môi trường cộng tác được coi là một cách tiếp cận đầy hứa hẹn để cải thiện và đảm bảo khả năng cạnh tranh trong tương lai của các ngành sản xuất. Không có gì chứng minh điều này tốt hơn sự phổ biến gia tăng của Manufacturing-as-a-Service (MaaS). Hãy cùng VTI Solutions tìm hiểu về mô hình sản xuất như dịch vụ thế hệ mới qua bài viết sau đây.

Manufacturing-as-a-Service (MaaS) là gì?

Manufacturing-as-a-Service (MaaS) – tạm dịch: Sản xuất như một dịch vụ – là một phương thức sản xuất mới  tập hợp các nguồn lực của nhiều công ty để cung cấp một giải pháp thống nhất cho khách hàng – chính là nhà sản xuất. Nhà cung cấp MaaS không cần toàn bộ năng lực nội bộ – thay vào đó, họ tận dụng các năng lực cốt lõi của mình qua đó cung cấp hoạt động sản xuất “như một dịch vụ”. MaaS là ​​khía cạnh của một xu hướng kinh doanh được gọi là XaaS, viết tắt của “bất cứ thứ gì như một dịch vụ (anything as a service)”. Thuật ngữ XaaS được đặt ra để ghi nhận những tiến bộ trong công nghệ đã cho phép các doanh nghiệp mở rộng những gì họ có thể cung cấp dưới dạng dịch vụ cho khách hàng. Các công ty MaaS đã cách mạng hóa ngành công nghiệp sản xuất bằng cách cho phép các doanh nghiệp tận dụng các sản phẩm và dịch vụ chuyên biệt và qua đó giúp họ tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

MaaS hoạt động như thế nào?

Với MaaS, khách hàng có thể gửi đơn đặt hàng với các yêu cầu cụ thể. Tùy thuộc vào khối lượng công việc, vật liệu, sự sẵn có của lực lượng lao động, vị trí và quy mô, MaaS chuyển tiếp động đơn đặt hàng đến một cơ sở cụ thể hoặc một loạt cơ sở để đáp ứng yêu cầu một cách hiệu quả nhất có thể. MaaS bao gồm các hoạt động và tiện ích:
  • Phân tích dữ liệu: Thu thập dữ liệu tại các điểm chính trong chu trình sản xuất để xác định các cách làm cho quy trình hiệu quả hơn.
  • Công nghệ chuỗi khối: Ghi lại và duy trì hồ sơ trên một hệ thống máy tính được liên kết để quản lý hiệu quả các giao dịch.
  • Điện toán đám mây: Lưu trữ thông tin trên mạng các máy chủ từ xa nhằm giải phóng dung lượng trên máy tính doanh nghiệp và giữ an toàn cho thông tin.
  • Công nghệ IoT (“Internet of Things”): Nhúng cảm biến, phần mềm hoặc các công nghệ khác vào các đối tượng là một phần của quy trình sản xuất, có thể thu thập và truyền thông tin.

Ưu điểm của mô hình Manufacturing-as-a-Service (MaaS) đối với nhà sản xuất

MaaS đang ngày càng phổ biến và được thúc đẩy bởi sản xuất kỹ thuật số ngày càng tăng. Dưới đây là những ưu điểm chính:

Giảm thiểu các chi phí hoạt động

Khi tự mình sản xuất, các nhà máy cần rất nhiều thiết bị tiêu chuẩn và chuyên dụng để đưa vào vận hành sản xuất, có thể kể đến như hệ thống điện công nghiệp, Băng tải, rô bốt và thiết bị xử lý vật liệu, thiết bị phân loại và đóng gói,…Đây là một khoản chi phí lớn nhưng hoàn toàn có thể tránh được nếu sử dụng giải pháp MaaS khi nó cho phép họ sử dụng cơ sở hạ tầng của bên thứ ba để thực hiện hoạt động sản xuất.

Quan hệ đối tác

Mô hình hoạt động của một nhà máy truyền thống thường dựa trên việc nhận và thực hiện các đơn đặt hàng của khách hàng. Trong khi mô hình MaaS khuyến khích sự hợp tác giữa nhà cung cấp và nhà sản xuất. Việc tham gia sớm vào giai đoạn kỹ thuật cho phép nhà sản xuất đưa ra các đề xuất thiết kế có thể đẩy nhanh sự phát triển của sản phẩm và giảm chi phí sản xuất.

Gia công sản xuất

Sử dụng một nhà sản xuất thuê ngoài giúp đối tác không phải lo về bảo trì và các vấn đề nội bộ của họ. Ngoài ra, với đối tác MaaS, khách hàng có thể tin tưởng vào các dịch vụ của nhà cung cấp để quản lý dự án, cho phép họ có thời gian để tập trung vào kỹ thuật và phát triển sản phẩm. Họ cũng có thể dựa vào hệ thống lựa chọn của nhà cung cấp thay vì phân bổ nguồn lực của chính công ty mình.

Kinh nghiệm và kỹ năng đa dạng

Các doanh nghiệp hoạt động trên MaaS làm việc với nhiều khách hàng khác nhau trong các ngành công nghiệp khác nhau, xây dựng các bộ phận được sử dụng trong nhiều ứng dụng. Điều này dẫn đến việc họ có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm để hoàn thiện quy trình sản xuất và chất lượng của họ cho khách hàng tiếp theo. Ngoài ra, tính đa dạng và tính nhất quán của công việc trong nhà máy dựa trên MaaS thu hút các thợ máy và lập trình viên giỏi nhất trong lĩnh vực của họ. Thành công của xưởng máy đồng nghĩa với thành công trong việc có được một bộ phận được sản xuất tốt hơn và hiệu quả hơn được xây dựng theo thông số kỹ thuật theo yêu cầu.
Với những ưu điểm của mình, MaaS được dự báo sẽ trở thành xu hướng hoạt động của các nhà máy tương lai

Sự phổ biến ngày càng tăng của Manufacturing-as-a-Service (MaaS)

Mức độ phổ biến của Manufacturing-as-a-Service (MaaS) đang tăng lên hàng ngày và sẽ tiếp tục phát triển không ngừng. Khi một công ty sở hữu và sử dụng thiết bị của chính mình, hầu như không thể tránh khỏi những lúc công ty không sử dụng thiết bị đó. Ví dụ trong nhà máy của bạn có một bộ phận sản xuất gỗ, và vì lý do nào đó hiện tại mà đang tạm dừng hoạt động. Vậy thay vì cho các máy móc đóng bụi trong kho, nhưng khấu hao và các chi phí khác thì vẫn phải tính tới, doanh nghiệp bạn hoàn toàn có thể trở thành một nhà MaaS, nơi cung cấp sản xuất theo yêu cầu các loại mặt hàng gỗ từ các đơn đặt hàng. Khi này, khả năng kiếm về một nguồn lợi nhuận tiềm tàng sẽ xuất hiện và bạn sẽ không còn lo về việc lãng phí các khoản chi phí trên. Nhiều công ty đã chuyển sang sử dụng MaaS vì họ chỉ phải trả tiền cho thiết bị mà họ  sử dụng . Khi họ không sử dụng, một công ty khác sẽ trả tiền để sử dụng nó thay thế. Quá trình này hạn chế các chi phí cần thiết mà một doanh nghiệp cần phải gánh chịu, do đó giảm chi phí và cải thiện lợi nhuận. Khái niệm phân chia tài sản mang lại lợi ích cho tất cả các bên liên quan. Một ví dụ về hoạt động MaaS là Techniplas, nhà cung cấp dịch vụ sản xuất ô tô có trụ sở tại Wisconsin. Công ty đã thành lập đơn vị dành riêng cho MaaS, được gọi là Techniplas Prime. Kể từ khi ra mắt năm 2018, đơn vị này đã đạt được một cột mốc quan trọng gần đây khi hoàn thành đơn hàng sản xuất phụ tùng ô tô thứ 40 triệu – trên nền tảng in 3D sản xuất điện tử cho các nhà sản xuất xe hơi. Với mối quan hệ đối tác của Prime với 25 nhà sản xuất, công ty đang kì vọng trở thành “Airbnb của sản xuất điện tử ô tô”. Một công ty khác có trụ sở tại Hà Lan có tên là 3D Hubs. Ban đầu, công ty đã xây dựng một trung tâm để chia sẻ máy in 3D giữa các công ty sản xuất không muốn tự mình đầu tư. Nhưng không lâu sau, 3D Hubs đã bắt đầu đáp ứng các yêu cầu cung cấp  một bộ dịch vụ cho các nhà sản xuất truyền thống. Ngày nay, công ty tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp các dịch vụ sản xuất cho khách hàng ở mọi hình thức và nhu cầu.

Case studies – Top 5 công ty khởi nghiệp sản xuất dưới dạng dịch vụ Manufacturing-as-a-Service (MaaS) mới nổi

Beelse – Sản xuất đám mây

Công ty khởi nghiệp Beelse của Pháp cung cấp các giải pháp dịch vụ đám mây theo yêu cầu cho các nhà sản xuất khắp nơi trên thế giới. Giải pháp MaaS làm giảm thời gian sản xuất và chi phí của các bộ phận hoạt động trong nhà máy. Ngoài ra nó cũng cung cấp cho khách hàng toàn quyền kiểm soát và hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất.

Screvle – Sản xuất điện tử thông minh

Công ty khởi nghiệp Screvle của Bỉ phát triển nền tảng phần cứng và phần mềm để sản xuất thiết bị điện tử thông minh. Nền tảng này giúp các nhà sản xuất trong suốt quá trình phát triển sản phẩm, với sự hỗ trợ cho hình thành ý tưởng cho đến sản xuất. Hơn nữa, giải pháp MaaS này phù hợp với nhu cầu của các công ty B2B cung cấp thiết bị điện tử tùy chỉnh.

Argonaut – Sản xuất sản phẩm thuốc

Công ty khởi nghiệp Argonaut có trụ sở tại Hoa Kỳ hoạt động trên lĩnh vực sản xuất thuốc theo mô hình MaaS. Nhà sản xuất theo hợp đồng cung cấp các dịch vụ xác định thành phần, đóng gói và hoàn thiện các đơn hàng dược phẩm, cũng như kiểm soát và đảm bảo chất lượng. Hoạt động sản xuất của Argonaut đóng gói thuốc vào các kích cỡ lọ và phạm vi liều lượng khác nhau, qua đó giảm thiểu thất thoát dược chất, cải thiện khả năng hòa tan và sinh khả dụng của thuốc.

3D Print Western – Tạo mẫu tức thì

Công ty khởi nghiệp Canada 3D Print Western cung cấp các dịch vụ in 3D theo yêu cầu. Các giải pháp của công ty khởi nghiệp hoạt động với nhiều loại vật liệu và cung cấp khả năng tạo mẫu, tùy chỉnh và sản xuất nhanh chóng các bộ phận theo yêu cầu. Nếu nhà sản xuất cần, 3D Print Western cũng cung cấp đồ gá, khuôn dập và khuôn được chế tạo tùy chỉnh cũng như đồng hồ đo và mẫu hoàn thiện.

MagicMon – Sản phẩm tùy chỉnh

Công ty khởi nghiệp MagicMon của Singapore cung cấp dịch vụ sản xuất tùy chỉnh cho mọi người. Các giải pháp sản xuất của MagicMon bao gồm một loạt các sản phẩm tùy chỉnh, chẳng hạn như cốc, túi, áo thun và gối, với bất kỳ số lượng nào mà khách hàng yêu cầu. Khách hàng không cần phải có kỹ năng sản xuất hoặc thiết kế, bởi MagicMon có đội ngũ chuyên viên tận tình tư vấn và hỗ trợ.

Làm thế nào công ty của bạn có thể tận dụng lợi thế của cuộc cách mạng MaaS trong sản xuất?

Nếu công ty bạn đang muốn tìm nhà cung cấp MaaS hoặc tự mình làm điều đó, đây là một vài gợi ý. Hãy tự đặt 4 câu hỏi sau và trả lời :
  • Công nghệ này sẽ giúp quy trình sản xuất của công ty dễ dàng hơn, hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí hơn hoặc sáng tạo hơn như thế nào?
  • Khía cạnh sản xuất cụ thể nào mà công ty có thể chuyên môn hóa, và cung cấp các thế manh cốt lõi đối với chuyên môn đó?
  • IoT hoặc phân tích dữ liệu có thể giúp gì cho khách hàng của công ty không?
  • Liệu có thể triển khai công nghệ để làm cho các tương tác và giao dịch của khách hàng trở nên liền mạch hơn không?

Kết luận

Việc triển khai MaaS mang lại sự linh hoạt trong hoạt động của các công ty. Nó cho phép họ quyết định: khi nào mình nên đầu tư sản xuất và khi nào nên tận dụng những thiết bị sẵn có, qua đó cung cấp và tăng giá trị cho công ty. MaaS đã thay đổi cách thức hoạt động của các công ty và cách hàng hóa được sản xuất và phân phối trên toàn cầu. Hoạt động này cải thiện hiệu quả sản xuất và tăng lợi nhuận – cũng như cung cấp khả năng tiếp cận nhiều loại tài nguyên và công nghệ cho tất cả các bên liên quan. Ngành công nghiệp sản xuất cần tận dụng một cách hiệu quả những lợi ích và những tiến bộ công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.  MaaS có thể tiết kiệm cho các doanh nghiệp rất nhiều thời gian và tiền bạc đến mức chúng ta sẽ thấy sự gia tăng đáng kể về số lượng các công ty tận dụng các dịch vụ như vậy trong tương lai gần. MaaS khuyến khích cộng tác hiệu quả và tạo ra một nền kinh tế dựa trên chia sẻ và cộng tác, nơi mọi người đều có lợi nếu họ sẵn sàng làm việc song song với các công ty khác và chia sẻ quyền sở hữu quy trình.

Trí tuệ kinh doanh BI là gì? Liệu nhà sản xuất có thể tích hợp BI vào hệ thống ERP?

7 ứng dụng nổi bật của AI tạo nên cuộc cách mạng hóa trong sản xuất

Tương lai của ngành sản xuất với sự đột phá của trí tuệ nhân tạo AI

Toàn bộ về Big Data trong sản xuất trong 3 phút

Ứng dụng của sản xuất thông minh trong ngành nhựa

Toàn bộ về chiến lược sản xuất Agile trong 3 phút

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *