Khẳng định vị thế trên thị trường với giải pháp Track & Trace

Ngày nay trong lĩnh vực công nghiệp, việc theo dõi và truy xuất nguồn gốc các bộ phận và sản phẩm trong toàn bộ môi trường sản xuất đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Với yêu cầu về một hệ thống hỗ trợ giám sát và theo dõi quy trình sản xuất, các giải pháp Track & Trace ra đời giúp doanh nghiệp dễ dàng đáp ứng các yêu cầu, qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động và giảm thiểu các chi phí liên quan.

Truy xuất nguồn gốc sản xuất Track & Trace là gì?

Truy xuất nguồn gốc sản xuất (Manufacturing Traceability) là quy trình theo dõi (và lập hồ sơ) tất cả các nguyên liệu thô, các bộ phận và thành phẩm trong suốt quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp thực hiện các thủ tục và hệ thống xác định nguồn gốc có thể truy cập thông tin lịch sử về sản phẩm của mình, bao gồm: 
 • Nguồn gốc của các thành phần sản phẩm
 • Các ghi chú lịch sử giám sát 
 • Vòng đời sản xuất 
 • Thời gian dành cho mỗi máy trạm 
 • Điểm đến của sản phẩm (Nhà phân phối, khách hàng,…)
Giải pháp Track & Trace có khả năng xác định và theo dõi một sản phẩm từ các giai đoạn đầu và trong suốt quá trình sản xuất trong nhà máy cho đến khi tới tay người tiêu dùng cuối cùng.  Ở tất cả các cấp độ đóng gói: bao bì, thùng carton, pallet,..Track & Trace yêu cầu áp dụng các định danh duy nhất (UUID) (Barcode, QR, mã GS1,…) hoặc các giải pháp công nghệ nhận dạng có liên quan. Với mỗi sản phẩm được nhận dạng và dán nhãn duy nhất, thông tin có thể được trao đổi với các đối tác thương mại ở mọi quá trình từ sản xuất đến người tiêu dùng. Track & Trace là một giải pháp hữu hiệu cho những ngành công nghiệp đòi hỏi quản lý chặt chẽ như y tế, thực phẩm và đồ uống, hàng không vũ trụ, quốc phòng và ô tô, nhằm kiểm soát tốt hơn chất lượng sản phẩm và quy trình sản xuất, đáp ứng tối ưu nhu cầu khách hàng.

Chức năng của Track & Trace trong truy xuất nguồn gốc sản xuất

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm chính xác

Đây là chức năng cơ bản của Track & Trace, cho phép truy xuất sản phẩm được sản xuất từ nguyên vật liệu nào, do ai cung ứng, thành phẩm được cung cấp đến người sử dụng nào. Thông tin sản phẩm, lịch sử, thành phần, chất lượng và độ an toàn của sản phẩm cũng sẽ được dữ liệu hóa để lưu trữ, dễ dàng cho việc truy xuất trong tương lai.  Bên cạnh đó, khả năng xác định sản phẩm bị lỗi với tốc độ và độ chính xác là điều cần thiết để duy trì các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc chất lượng cao. Bằng cách kết hợp thông tin truy xuất nguồn gốc mà nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng dễ hiểu, nguồn gốc của một sản phẩm có thể dễ dàng được xác định.

Giám sát hoạt động sản xuất theo thời gian thực

Tất cả các hoạt động sản xuất trong nhà máy thời gian thực sẽ được theo dõi. Các thông tin quan trọng khác như ngày hết hạn, nguyên liệu thô/nguyên liệu dễ hỏng, sẽ được lập kế hoạch sản xuất trước hoặc báo cáo với người quản lý. Điều này giảm rủi ro và đảm bảo tuân thủ chất lượng với quyền truy cập thời gian thực vào dữ liệu chất lượng sản xuất và xử lý từ khu vực sản xuất trong nhà máy.

Sử dụng các định danh duy nhất trên toàn cầu

Nhiều tiêu chuẩn thế giới, chẳng hạn như mã vạch GS1, yêu cầu sử dụng các định danh duy nhất (UUID) để phân biệt chính xác các mặt hàng với nhau. Để hỗ trợ khả năng hiển thị tối đa trong suốt quá trình xác định nguồn gốc, Track & Trace cung cấp rất nhiều thông tin nhận dạng theo yêu cầu. Thông tin liên quan bao gồm số lô, địa điểm sản xuất và ngày hết hạn của mặt hàng.

Bảo mật cao

Cho phép nhà quản trị chọn lọc những phần tử dữ liệu được chia sẻ, từ đó bảo mật những dữ liệu cần thiết theo mong muốn. Điều này giúp doanh nghiệp tránh nguy cơ rò rỉ thông tin nhạy cảm ra bên ngoài, đặc biệt nếu những thông tin sản phẩm lọt vào tay những kẻ làm hàng giả.

Khả năng tích hợp

Track & Trace có thể tích hợp ERP và , cung cấp một cái nhìn tổng quan từ đầu đến cuối: từ nhà cung cấp, thông qua quá trình sản xuất, đến giao hàng cho người dùng. Mặt khác, Track and Trace cũng được thiết kế để chia sẻ dữ liệu chính với khách hàng một cách dễ dàng bằng cách cho phép họ in ngay lập tức các báo cáo theo dõi chi tiết để đáp ứng các quy định nghiêm ngặt về chất lượng và tuân thủ.

Track & Trace hoạt động như thế nào?

Có hai thành phần chính làm nền tảng cho hệ thống truy xuất nguồn gốc hiệu quả:
 • Nhận dạng / mã hóa phù hợp
 • Lưu trữ dữ liệu hồ sơ trung tâm 
Quy trình yêu cầu áp dụng hệ thống nhận dạng hoặc mã hóa cho phép gắn thẻ duy nhất cho các sản phẩm, lô hàng hoặc sản xuất riêng lẻ từ một khu vực nhất định. Ngày nay, khi nguyên vật liệu được chuyển đến cơ sở sản xuất, chúng được truy xuất, xác nhận theo đơn đặt hàng, xác thực theo số lô được chấp nhận và xác thực theo quy trình kiểm tra của nhà cung cấp. Nếu có các yêu cầu thêm, các nguyên vật liệu nhập hàng sau đó sẽ được chuyển đến các khu vực kiểm tra. Nếu không cần kiểm tra thêm, thì chúng được chuyển đến kho hàng lưu trữ hoặc trực tiếp đến dây chuyền sản xuất. Khi những vật liệu đó được đưa đến dây chuyền để sản xuất, chúng thường được quét mã vạch Barcode, mã QR, mã vạch GS1, data matrix ID hoặc quét RFID và xác nhận tại thời điểm chúng đi vào dây chuyền để đảm bảo rằng các bộ phận phù hợp được sử dụng để sản xuất. Lúc này, ID của sản phẩm được ghi lại trong thời gian thực và được truyền đến cơ sở dữ liệu trung tâm, cùng với thông tin về công việc được thực hiện tại mỗi máy trạm. Điều này được lặp lại qua mỗi trạm mà sản phẩm đi qua, tạo ra một lịch sử dữ liệu đầy đủ và riêng biệt về quy trình sản xuất của mỗi sản phẩm.  Dữ liệu này có thể được sử dụng để kiểm tra bằng các hệ thống lập kế hoạch sản xuất như ERP hoặc MES để đảm bảo rằng không có bước nào bị bỏ sót. Việc kiểm soát chất lượng có thể được thực hiện tự động ở mỗi giai đoạn của quy trình bằng cách kiểm tra yêu cầu hóa đơn nguyên vật liệu từ bộ phận sản xuất đó để xác nhận rằng nó đã đến đúng vị trí và thực hiện quá trình sản xuất thích hợp.  Khi một sản phẩm tích lũy lịch sử sản xuất hoàn chỉnh, nó được cho là đã được truy nguyên đầy đủ (fully traceable). Quá trình này có thể được tùy chỉnh tùy theo yêu cầu của người sử dụng.

Lợi ích của truy xuất nguồn gốc sản xuất Track & Trace?

Khi các doanh nghiệp chuyển đổi nhà máy của mình sang mô hình , rõ ràng là khả năng truy xuất nguồn gốc là tương lai của ngành sản xuất.  Công nghệ đã cách mạng hóa quy trình sản xuất, mang đến cơ hội tiết kiệm chi phí và tài nguyên. Do đó, khi nền công nghiệp 4.0 tiếp tục tăng tốc, các công ty có thể bắt đầu nắm bắt các cơ hội tiềm năng của sản xuất hiện đại thông qua hệ thống truy xuất nguồn gốc mạnh mẽ.  Dưới đây là 7 lợi ích cho thấy tầm quan trọng của Track & Trace

Thu hồi sản phẩm

Việc thu hồi sản phẩm không chỉ tốn thời gian, tiền bạc mà có thể cả uy tín của công ty. Do đó, khả năng truy xuất nguồn gốc rất quan trọng để thu hồi sản phẩm nhanh chóng, hiệu quả và ít tốn kém hơn. Không chỉ giúp các tổ chức xử lý những tình huống hợp lý hơn, Track & Trace còn giúp ngăn ngừa việc thu hồi sản phẩm có thể tránh được. 

Kiểm soát chất lượng

Với sự kiểm soát hiệu quả trong quá trình sản xuất, việc truy xuất nguồn gốc khuyến khích kiểm soát chất lượng nhanh chóng và chính xác. Điều này đặc biệt quan trọng trong các ngành công nghiệp như ô tô, sản xuất thực phẩm và quốc phòng. 

Hiệu quả hoạt động

Quá trình sản xuất được đặc trưng bởi sự lãng phí, đặc biệt là khi các vấn đề nếu phát hiện kịp thời thì đã có thể đã được ngăn chặn. Với các hệ thống xác định nguồn gốc đầy đủ được triển khai, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa quy trình sản xuất của mình để mang lại hiệu quả và giảm lãng phí tài nguyên. 

Ngăn chặn các rủi ro

Khả năng truy xuất nguồn gốc giúp xác định dễ dàng hơn các vấn đề tiềm ẩn trước khi sản phẩm xuất xưởng, cũng như dự đoán chính xác mức độ của vấn đề và giải quyết nguyên nhân gốc rễ của nó.  Không những thế, Track & Trace còn giảm thiểu chi phí liên quan đến không truy xuất nguồn gốc. Nhiều lỗi sản phẩm mà lẽ ra có thể tránh được hoặc giảm thiểu nếu một hệ thống truy xuất nguồn gốc hỗ trợ giải quyết. Các tổ chức có thể tránh những vấn đề này bằng cách đảm bảo rằng có một hệ thống thích hợp cho toàn bộ quy trình sản xuất.

Cải tiến liên tục

Track & Trace khuyến khích áp dụng quy trình sản xuất tinh gọn nhằm giảm thiểu lãng phí và khuyến khích cải tiến hàng loạt. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể tích hợp chúng với các giải pháp khác như ERP, MES, WMS,… Đặc biệt khi nói đến hệ thống điều hành sản xuất , doanh nghiệp có thể liên kết dữ liệu Track & Trace với dữ liệu khác được thu thập trong hệ thống MES của nhà máy. Điều này không chỉ giúp truy tìm nguồn gốc sản phẩm, mà còn liên kết ngay đến:
 • Các hoạt động kiểm tra chất lượng thực hiện
 • Việc giám sát các công thức sản xuất đã được thực hiện hoặc điều chỉnh
 • Hiệu suất thiết bị và OEE
 • Tương tác của nhà điều hành

Đáp ứng các yêu cầu tuân thủ

Các khu vực như EU yêu cầu truy xuất nguồn gốc trong một số ngành nhất định, chẳng hạn như sản xuất thực phẩm. Các ngành công nghiệp khác như ô tô, hàng không vũ trụ và quốc phòng cũng được giám sát việc quản lý nguồn gốc rất nghiêm ngặt. Do đó, Track & Trace là cực kì quan trọng.

Sự hài lòng của khách hàng

Cuối cùng, kinh doanh là giải quyết các vấn đề của người tiêu dùng và định vị bản thân doanh nghiệp trên thị trường cung cấp giải pháp giá trị. Với Track & Trace, công ty có giải pháp tối ưu để đáp ứng toàn diện nhu cầu của khách hàng, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh.

Vì sao Track & Trace ngày càng phổ biến?

Truy xuất nguồn gốc trong sản xuất rất quan trọng trong việc đạt được và duy trì lợi thế cạnh tranh, thông qua việc giảm chi phí, nâng cao mối quan hệ khách hàng cũng như khả năng đáp ứng các điều kiện thị trường, cung cấp giá trị gia tăng và bảo vệ thương hiệu cho doanh nghiệp. Một hệ thống truy xuất nguồn gốc được hoạch định hợp lý sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu quả hoạt động sản xuất và giảm chi phí liên quan. Các chi phí phụ trợ như vận chuyển nhanh hoặc thời gian ngừng hoạt động của máy móc cũng được cải thiện thông qua việc sử dụng hệ thống Track & Trace.  Bên cạnh đó, khả năng truy xuất nguồn gốc cũng được sử dụng để tối ưu hóa việc xử lý đơn hàng và giảm thiểu tích tụ hàng tồn kho để nhà máy sản xuất các bộ phận phù hợp vào đúng thời điểm. Lượt hàng tồn kho cao hơn, khả năng hiển thị hàng tồn kho trong quy trình tốt hơn và việc thực hiện theo đơn đặt hàng chính xác mang lại hiệu quả cao hơn và chi phí thấp hơn. Đây là những mục tiêu mà hầu hết các nhà sản xuất hướng tới khi áp dụng các giải pháp truy xuất nguồn gốc. Trong, LNS Research phát hiện ra rằng chỉ 23% nhà máy có các quy trình và phần mềm truy xuất nguồn gốc hoàn chỉnh. Tuy nhiên, khoảng 60% nhà sản xuất đã có kế hoạch ứng dụng các giải pháp Track & Trace này trong những năm tới.  Vì vậy, nếu đối thủ cạnh tranh của bạn chưa sử dụng công nghệ này, thì rất có thể họ sẽ sớm nghiên cứu và áp dụng. Việc “đi tắt đón đầu” có thể tạo một lợi thế cạnh tranh, do đó đây là một điều là hoàn toàn đáng xem xét.   

4 Phần mềm MES hàng đầu hiện nay cho doanh nghiệp sản xuất

Giải quyết vấn đề tồn kho với phần mềm quản lý kho vật tư phụ tùng

Quy trình kiểm kê hàng tồn kho hiệu quả và chính xác cho doanh nghiệp sản xuất

TQM là gì? Hệ thống quản lý chất lượng toàn diện trong sản xuất

Sản xuất tinh gọn cùng phương pháp chuyển đổi nhanh SMED

MPS là gì? Tổng quan về MPS doanh nghiệp sản xuất cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *