4 Phần mềm MES hàng đầu hiện nay cho doanh nghiệp sản xuất

MESA đã từng chỉ ra rằng: “Sản xuất thông minh là sáng kiến mang lại một cuộc cách mạng trong chiến lược kinh doanh sản xuất, biến các nhà máy truyền thống từ trung tâm phí thành trung tâm đổi mới có lợi nhuận”. Theo đó, nhà máy sản xuất sẽ là trung tâm của doanh nghiệp và tương ứng với nó là phần mềm – Hệ thống điều hành sản xuất – Trái tim của hệ thống quản trị doanh nghiệp. 

Tại sao phải triển khai phần mềm MES trong mô hình sản xuất của doanh nghiệp

Với thị trường toàn cầu cạnh tranh ngày nay, lĩnh vực sản xuất đang ngày càng phải đương đầu với nhiều thách thức. Đa phần quy trình quản lý sản xuất tại nhà máy hiện đang gặp phải nhiều vấn đề khác nhau, gây khó khăn và mang đến những bất cập dẫn tới chất lượng sản xuất không đạt đúng kế hoạch đề ra. Một số vấn đề phổ biến thường gặp như:   
 • Tiêu tốn thời gian, gặp rủi ro và xảy ra nhiều lỗi do các quy trình quản lý thủ công, tồn đọng nhiều thủ tục giấy tờ
 • Không thể quản lý tập trung vì sử dụng nhiều hệ thống và phần mềm khác nhau trong nhà máy, các hệ thống rời rạc, không liên kết với nhau
 • Thông tin chậm trễ, dẫn đến việc xử lý không kịp thời
 • Gián đoạn sản xuất, dẫn đến tình trạng sản xuất hàng hóa chậm trễ so với lịch dự kiến hoặc không đạt chất lượng
 • Gặp vấn đề trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm, lịch sử sản xuất
 • Khó khăn trong việc đổi mới hệ thống quản lý sản xuất lâu năm để bắt kịp với xu thế thị trường
Vì vậy, phần mềm MES chính là giải pháp tối ưu cho những thách thức mà các doanh nghiệp sản xuất đang trăn trở hiện nay. Tuy nhiên, để chọn được một đơn vị cung cấp phần mềm MES uy tín không phải là điều dễ dàng, đòi hỏi các doanh nghiệp cần có sự chọn lọc kỹ lưỡng. Cùng tìm hiểu 4 đơn vị cung cấp phần mềm MES hàng đầu hiện nay qua bài viết dưới đây. 

4 phần mềm MES hàng đầu hiện nay

1.SIMATIC IT

Phần mềm MES của Siemens là SIMATIC IT – giải pháp cho phép thực thi các chiến lược định hướng giá trị và đo lường hiệu suất kết nối các hoạt động sản xuất với khu vực quản lý của doanh nghiệp. Công nghệ hợp tác và tích hợp của Siemens cho phép các nhà quản lý liên kết với các hệ thống khác nhau nhằm cung cấp thông tin cần thiết cho bộ phận quản lý sản xuất nhằm cải thiện quyết định chiến lược và cải tiến kế hoạch kinh doanh sản xuất. SIMATIC IT bao gồm một số module: 
 • Module tổ chức và tích hợp quy trình sản xuất
 • Module thực hiện giám sát dữ liệu theo thời gian thực và thu thập dữ liệu
 • Module quản lý nghiên cứu và phát triển sản phẩm tìm nguồn cung ứng, quản lý nhà cung cấp, quản lý công thức
 • SIMATIC IT Interspec cho phép hỗ trợ người dùng qua các trải nghiệm, cho phép họ chuyển đổi thông số kỹ thuật vào môi trường sản xuất

2.SAP

SAP là phần mềm MES quản trị sản xuất hàng đầu giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô và các ngành công nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.  Trong lĩnh vực sản xuất, SAP có tham vọng đưa các nhà máy trở nên hoàn hảo hơn thông qua việc tích hợp, quản lý và phối hợp hệ thống thực thi sản xuất (MES) với các ứng dụng sản xuất thiết yếu khác như lập kế hoạch, quản lý máy móc, thu thập dữ liệu, theo dõi quy trình … Nền tảng này cung cấp một phần mềm MES tích hợp nhằm đáp ứng toàn diện các yêu cầu trong hoạt động sản xuất và kinh doanh.

3.Apriso

Phần mềm MES của Apriso là sự kết hợp giữa khả năng hiển thị, kiểm soát và khả năng đồng bộ hóa hoạt động trong sản xuất và chuỗi cung ứng. Sản phẩm của DELMIA Apriso giúp các nhà sản xuất chuyển đổi hoạt động sản xuất một cách toàn diện nhằm đạt được và duy trì hiệu quả tối đa trong vận hành. Điều này được thực hiện thông qua tính liên tục kỹ thuật số. Bằng cách kết nối các giải pháp công nghệ tiên tiến, phần mềm MES của Apriso cho phép cải thiện khả năng hiển thị, kiểm soát và đồng bộ hóa các hoạt động sản xuất và quy trình chuỗi cung ứng trên quy mô toàn cầu.  Apriso đã giải quyết rất nhiều các bài toán nhức nhối trong quản lý sản xuất từ rất nhiều các doanh nghiệp khác nhau thuộc rất nhiều các lĩnh vực khác nhau: Công nghiệp máy bay (Bombardier, Safran, Airbus,…), sản xuất ô tô (General Motors, Denso, Valeo,..), Thiết bị công nghiệp (Komasu, Embraco,…)

4.MES-X của VTI Solutions

Nằm trong hệ sinh thái trực thuộc VTI Group, VTI Solutions là đơn vị chuyên cung cấp các phần mềm & giải pháp toàn diện cho khách hàng có mong muốn tùy chỉnh sản phẩm theo yêu cầu đặc thù và mở rộng quy mô trong mọi ngành sản xuất. VTI Solutions tự tin là đối tác phù hợp của doanh nghiệp trong hành trình ứng dụng hệ thống quản lý sản xuất thông minh cùng bộ giải pháp chủ lực – Hệ thống điều hành sản xuất . là hệ thống điều hành quản lý toàn diện quy trình sản xuất thông minh cung cấp cho doanh nghiệp cái nhìn tổng thể về toàn bộ quá trình sản xuất. Hệ thống điều hành sản xuất  MES-X có 5 module chính gồm: 
 • Hệ thống quản lý thực thi sản xuất : Chủ động kiểm soát tiến độ và lên kế hoạch sản xuất
 • Hệ thống quản trị kho thông minh : Giải pháp quản lý toàn diện đưa cái nhìn tổng thể về toàn bộ quá trình quản lý kho
 • Hệ thống quản trị chất lượng : Đồng hành cùng doanh nghiệp trên hành trình APQP
 • Hệ thống quản lý thiết bị, bảo trì bảo dưỡng : Tối ưu hóa nguồn lực máy móc vật tư
 • Giải pháp truy xuất nguồn gốc : Theo dõi hành trình sản phẩm trên từng công đoạn sản xuất 
với chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu về các giải pháp công nghệ ứng dụng trong sản xuất thông minh 4.0  

TPM là gì? Hiểu rõ hệ thống Bảo trì Năng suất toàn diện TPM trong 5 phút

Tại sao cần phân tích ABC trong quản lý hàng tồn kho?

AQL là gì? Nó đóng vai trò như thế nào trong quản lý chất lượng?

Sản xuất Just-In-Time giúp giải các bài toán hàng tồn kho như thế nào?

Làm thế nào để xây dựng mô hình nhà máy an toàn hiệu quả?

OEE là gì? 7 cách giúp cải thiện OEE cho doanh nghiệp sản xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *