Phân loại Switch công nghiệp có mấy loại?

Switch công nghiệp là một thiết bị công nghệ chuyển mạch công nghiệp được thiết kế để hoạt động trong nhiều điều kiện khác nhau. Cùng tìm hiểu về Switch công nghiệp là gì cũng như phân loại switch công nghiệp qua bài viết sau.

Switch công nghiệp là gì?

Switch công nghiệp (Industrial Ethernet Switch), còn được gọi là thiết bị chuyển mạch công nghiệp, là một thiết bị được thiết kế để hoạt động trong các môi trường khắc nghiệt. Nó sở hữu thiết kế vỏ kim loại cực kỳ mạnh mẽ và độ bền cao, giúp đáp ứng mức nhiệt độ làm việc dao động từ 0°C đến 75°C, thậm chí đạt mức 85°C trong một số trường hợp. Switch công nghiệp có khả năng chống rung shock và cháy nổ cực tốt.

Điều đặc biệt là switch công nghiệp có thể hoạt động bền bỉ trong những môi trường có tiếng ồn, bụi bẩn và các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như sấm chớp, mưa gió, điều mà các thiết bị switch mạng thông thường không thể đáp ứng được.

Switch công nghiệp và Switch thông thường có gì giống và khác

1. Môi trường sử dụng

Môi trường sử dụng của switch công nghiệp là các nơi có điều kiện khắc nghiệt hơn so với môi trường thông thường. Trong khi switch thông thường thường được sử dụng trong hệ thống mạng của doanh nghiệp, văn phòng và môi trường làm việc dễ chịu, thì switch công nghiệp được ưa chuộng trong các môi trường nhà xưởng, xí nghiệp, và các nơi có điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Nhờ thiết kế mạnh mẽ, switch công nghiệp có khả năng chống bụi bẩn và tiếng ồn cực kỳ hiệu quả. Thậm chí, nó có thể hoạt động bền bỉ trong những chấn động và điều kiện thời tiết khắc nghiệt như sấm chớp, mưa gió, điều mà các switch thông thường không thể đáp ứng được do dễ bị hư hỏng các linh kiện bên trong.

2. Nhiệt độ hoạt động

Switch công nghiệp hoạt động tốt trong môi trường có dải nhiệt độ rộng, từ -40 đến 85°C (- 40 đến 185°F). Trong khi đó, switch thông thường chỉ có thể hoạt động trong môi trường nhiệt độ từ 0 đến 60°C.

3. Độ bền

Switch công nghiệp được thiết kế để hoạt động bền bỉ trong các môi trường khắc nghiệt như sản xuất, hàng hải, khai thác mỏ, dầu khí, vận chuyển, các lò nung, phòng lạnh. Chúng hoạt động ổn định trong các điều kiện khắc nghiệt như vậy mà không gặp vấn đề gì. Trong khi đó, độ bền của switch thông thường thường không được tối ưu cho môi trường khắc nghiệt này, và tuổi thọ của chúng chỉ từ 1,5 đến 3 năm trước khi xuất hiện lỗi.

4. Khả năng quản lý và bảo mật

Switch công nghiệp được cài đặt sẵn với cấu hình sẵn sàng hoạt động ngay, có tốc độ cao, độ trễ thấp và cực kỳ bền bỉ. Do đó, nó thường không có chức năng quản lý để tránh làm giảm tốc độ và khả năng xử lý. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ thông tin, các switch công nghiệp thế hệ mới đã tích hợp các tính năng quản lý và bảo mật phù hợp để đáp ứng yêu cầu của mạng công nghiệp ngày càng kết nối với Internet.

5. Phương pháp làm mát

Switch công nghiệp hoạt động trong môi trường có nhiệt độ cao hơn so với switch thông thường, do đó các thiết bị chuyển mạch trong switch công nghiệp được làm mát nhanh chóng thông qua phần thân vỏ, không cần sử dụng quạt tản nhiệt như switch thông thường.

Ưu nhược điểm của Switch công nghiệp

Switch công nghiệp có thích hợp với môi trường có dải nhiệt độ rộng nhờ lớp vỏ kim loại giúp tản nhiệt nhanh chóng. Điều này cho phép nó chịu được những thay đổi về nhiệt độ và điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong môi trường.

Các công nghệ lưu trữ và forward của Switch công nghiệp thực hiện kiểm tra CRC (cyclic redundancy checks) để đảm bảo an toàn cho việc forward gói dữ liệu. Ngược lại, Switch dân dụng sử dụng công nghệ cut-through có thể dễ bị nhiễm các gói tin xấu trên mạng.

Switch công nghiệp cũng có hiệu suất siêu chống nhiễu tốt, giúp giải quyết vấn đề chống nhiễu mạnh mẽ và nhanh chóng. Nó cũng được thiết kế để chống thấm nước, giật, sét và tĩnh điện, đảm bảo sự bảo vệ cho thiết bị và mạng.

Switch công nghiệp có thiết kế nguồn điện dự phòng tiện lợi để đảm bảo tính tin cậy và tránh sự cố mất điện. Việc cung cấp nhiều mô đun nguồn và khả năng thay thế nóng giúp tăng tính linh hoạt và sẵn sàng trong việc quản lý điện.

Độ bền cao là một trong những ưu điểm quan trọng của Switch công nghiệp. Với kết cấu bền vững, Switch công nghiệp đáp ứng được mọi tiêu chí trong công nghiệp và có vòng đời hoạt động lâu dài, thường trên 10 năm.

Phân loại các loại switch công nghiệp

1. Theo số cổng được tích hợp

Switch mạng công nghiệp được phân loại dựa trên số lượng cổng tích hợp để kết nối các thiết bị trong hệ thống mạng lưới chung. Các loại switch công nghiệp phổ biến bao gồm:

  • Switch công nghiệp 4 cổng chính
  • Switch công nghiệp 8 cổng
  • Switch công nghiệp 16 cổng chính và phụ
  • Switch công nghiệp 24 cổng
  • Switch công nghiệp 48 cổng

2. Theo tính năng nhu cầu sử dụng

Switch công nghiệp cũng được phân loại dựa trên tính năng và nhu cầu sử dụng của khách hàng:

a) Switch công nghiệp không được quản lý (Unmanaged Industrial Ethernet Switch): Loại switch này cho phép thiết bị kết nối với các thiết bị khác trong cùng hệ thống hoặc ngoài hệ thống mà không cần yêu cầu thêm bất kỳ cấu hình nào. Chúng thường có giá thành thấp và có thể ứng dụng linh hoạt trong các nhà máy sử dụng thiết bị chuyển mạch đơn giản.

b) Switch công nghiệp được quản lý (Managed Industrial Ethernet Switch): Loại switch này có sự quản lý chặt chẽ tất cả các hoạt động như giám sát, báo cáo, theo dõi tình trạng hoạt động của hệ thống mạng. Nó cung cấp các tính năng thiết lập băng thông cho từng cổng, cấu hình VLAN, địa chỉ IP trong port và tính năng quản lý khác. Mặc dù giá thành cao hơn, nhưng loại switch này có hiệu suất và độ bền cao, giúp tiết kiệm cho hoạt động của hệ thống.

3. Theo hãng sản xuất

Switch công nghiệp được sản xuất bởi nhiều thương hiệu khác nhau, và mỗi thương hiệu có tính năng và đặc trưng riêng biệt. Một số cái tên nổi bật trong lĩnh vực này bao gồm: Teltonika, Cisco, PLANET, Allied Telesis, D-Link, 3Onedata, Siemens và nhiều thương hiệu khác.

4. Theo cấp nguồn PoE/ không có PoE

Switch công nghiệp cũng được phân loại dựa trên việc có tích hợp công nghệ Power over Ethernet (PoE) hay không:

  • Switch công nghiệp có nguồn PoE: Các thiết bị switch có nguồn PoE cho phép truyền dữ liệu và nguồn điện qua cùng một cáp mạng, giúp đơn giản hóa cấp nguồn cho các thiết bị kết nối.
  • Switch công nghiệp không có nguồn PoE: Loại switch này chỉ hỗ trợ truyền dữ liệu thông qua cáp mạng, và nguồn điện phải được cấp riêng cho các thiết bị kết nối.

5. Phân loại theo lắp đặt

Các switch công nghiệp thường được lắp đặt trong ray hoặc DIN để đảm bảo độ chắc chắn và tiện lợi trong quá trình sử dụng. Cả hai phương pháp lắp đặt này đều phù hợp cho các nhà máy và xí nghiệp công nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *