Ứng dụng Robot AMR trong hệ thống nhà kho

Theo Fortune Business Insight, thị trường robot dẫn đường tự động toàn cầu năm 2021 được định giá 2 tỷ USD và dự kiến sẽ tăng lên 4,11 tỷ USD vào năm 2029, cho thấy tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 9,6% trong giai đoạn dự đoán từ 2022-2029. Trong thời kỳ bùng nổ mạnh mẽ của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ 4.0, việc áp dụng các giải pháp công nghệ cùng với sự xuất hiện của những robot công nghiệp hiện đại trong nhà máy giúp cho quy trình sản xuất diễn ra một cách tự động và hiệu quả hơn bao giờ hết. Và sự ra đời của Robot AMR đánh dấu cho một bước tiến mới trong quy trình tình tự động hóa nhà kho cho doanh nghiệp sản xuất ngày nay. 

Robot AMR là gì?

Robot AMR (Autonomous Mobile Robot) là loại robot tự hành có thể tự di chuyển độc lập trong môi trường của nó bằng cách sử dụng cảm biến và thuật toán để tránh các vật cản cũng như va chạm với đồ vật xung quanh mà không chịu sự giám sát trực tiếp của con người hoặc không cần một con đường cố định được xác định trước để chạy.  Robot AMR thường được ứng dụng trong quá trình vận chuyển, di chuyển hàng hóa trong kho, thu thập dữ liệu và kiểm kê hàng tồn kho. Đây được coi là một trong những giải pháp công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực tự động hóa và robot hóa. 

Robot AMR được áp dụng công nghệ nào?

Robot AMR sẽ xác định tuyến đường tốt nhất mà chúng cần di chuyển dựa trên việc áp dụng công nghệ cảm biến LiDAR & bản đồ hóa và bản đồ đồng thời (SLAM). LiDAR (Light Detection And Ranging) là một máy quét phát hiện các tia sáng hồng ngoại ra môi trường xung quanh, sau đó đo lường thời gian mà các tia sáng phản xạ lại. Nếu một tia sáng mất nhiều thời gian để phản xạ trở lại, vật thể mà nó chạm đến sẽ nằm ở xa và ngược lại. Khi đó, các tia sáng và cảm biến trong máy quét sẽ nhận diện được độ nông sâu của môi trường xung quanh nó. Thông qua công nghệ Lidar và các camera, AMR có khả năng xác định được vị trí và môi trường xung quanh. Từ đó Robot AMR có thể tự động lên kế hoạch đường đi của chúng mà không cần tới sự can thiệp của con người. 

Các loại Robot AMR phổ biến hiện nay 

Robot AMR vận chuyển tự động ( AMR for transportation)

Đây là loại robot đảm nhận công việc vận chuyển nguyên vật liệu, hàng hóa và thành phẩm trong kho hàng. Chúng được sử dụng để vận chuyển nguyên vật liệu từ nhà kho đến các điểm khác nhau trong dây chuyền sản xuất. Ngoài ra, robot này cũng sẽ vận chuyển các sản phẩm đang sản xuất chưa hoàn thiện trong quy trình tới các vị trí khác nhau trong dây chuyền và cuối cùng đưa thành phẩm trở lại kho để phân phối. 

Robot AMR lấy hàng tự động ( AMR for picking)

Trên thực tế, nhiều nhà kho hiện nay vẫn đang quản lý dựa trên giấy tờ sổ sách và sử dụng phương pháp lấy hàng thủ công. Việc chọn hàng theo cách thủ công thông thường không yêu cầu kỹ năng quá cao hay phải được đào tạo bài bản, tuy nhiên nó có thể gây tốn kém thời gian và tiềm ẩn những sai sót trong quá trình chọn hàng. Với Robot AMR, các chiến lược lấy hàng được lập trình và lên kế hoạch sẵn theo yêu cầu có thể làm giảm đáng kể thời gian di chuyển trong quá trình lấy hàng. Thay vì yêu cầu công nhân di chuyển từ vị trí của họ đến kệ để chọn một mặt hàng và quay trở lại thì Robot AMR có thể làm thay nhiệm vụ đó. 

Robot AMR hiển thị hàng tồn kho ( AMR for inventory visibility)

Khả năng hiển thị hàng tồn kho chính xác và rõ ràng là điều cần thiết trong mọi nhà kho. Việc di chuyển, theo dõi và đối chiếu hàng tồn kho được coi là thách thức đối với các doanh nghiệp có đặc thù sản xuất phức tạp và có quy mô lớn. Tuy nhiên, Robot AMR có thể sử dụng máy ảnh được trang bị để đọc và ghi lại mã vạch của từng mặt hàng mà nó nhận được trong quá trình bổ sung hay dự trữ hàng trong kho. Do đó, chúng sẽ ghi lại từng mặt hàng được vận chuyển cung cấp cho dây chuyền sản xuất, doanh nghiệp sẽ luôn cập nhật được từng loại nguyên vật liệu, hàng hóa hay sản phẩm đang ở vị trí nào trong kho, trung tâm phân phối và chuỗi cung ứng. 

Ưu điểm của Robot AMR trong hệ thống kho hàng sản xuất

Khả năng vận hành độc lập

Một trong những ưu điểm lớn nhất của Robot AMR chính là khả năng hoạt động độc lập, dựa trên công nghệ cảm biến LiDAR chúng có thể tự động quét được một khu vực để nhận diện chướng ngại vật. Bên cạnh đó, chúng cũng có khả năng tự động né các vật cản xung quanh trong quá trình di chuyển tại khu vực làm việc. Ngoài ra, bản đồ hóa và bản đồ đồng thời (SLAM) được tải lên trước cho robot giúp chúng dễ dàng phát hiện các chướng ngại vật hoặc những thứ không có trong bản đồ. Từ đó giúp chúng tiết kiệm thời gian cũng như quãng đường di chuyển, đảm bảo cho quá trình trở nên an toàn hơn. 

Tính linh hoạt cao

Không giống như Robot AGV phải cần tới sự hỗ trợ của băng từ và đường dẫn để thiết lập tuyến đường cố định và điều hướng di chuyển. Robot AMR sẽ không phải đi theo một lộ trình cụ thể khi di chuyển từ điểm này tới điểm kia trong nhà kho. Chúng hoàn toàn có thể tự tạo ra tuyến đường riêng và dễ dàng được lập trình lại cho các tuyến đường mới hoặc khi doanh nghiệp có nhu cầu bố trí lại kho hàng mới.  Phần mềm RCS – Hệ thống điều khiển robot sẽ điều phối các thiết bị trong hệ thống để chúng có thể vận hành một cách ăn ý với nhau. Trong quá trình hoạt động, trường hợp gặp vật cản, Robot AMR sẽ đánh giá môi trường xung quanh và tự động tìm ra con đường tối ưu nhất. Trường hợp gặp robot khác trong quá trình di chuyển, chúng sẽ ưu tiên robot có nhiệm vụ quan trọng hơn. 

Giảm thiểu rủi ro cho người lao động

Đặc thù đối với lĩnh vực sản xuất, người lao động luôn phải làm việc trong các môi trường có nguy cơ tiềm ẩn nhiều rủi ro khác nhau đến từ máy móc thiết bị kích thước lớn hay những đầu công việc nặng nhọc. Bằng việc sử dụng AMR, các nhiệm vụ có tính chất nguy hiểm đối với người lao động sẽ được đảm nhận bằng robot. Robot AMR  sẽ thay thế con người vận chuyển hàng hóa khối lượng lớn hay có thể làm việc ổn định trong những môi trường có điều kiện khắc nghiệt, dịch bệnh phức tạp.

Tối ưu chi phí và nâng cao năng suất sản xuất

Áp dụng hiệu quả Robot AMR cho mô hình nhà máy của mình sẽ giúp cho doanh nghiệp giảm thiểu được tối đa nhiều khoản chi phí khác nhau. Việc ứng dụng robot thay thế con người giúp giảm chi phí nhân công cũng như các khoản phúc lợi, các chi phí đi kèm khác cho người lao động. Dựa vào đó doanh nghiệp có thể tập trung phân bổ nguồn lực cho các hoạt động khác để tạo ra thêm nhiều giá trị hơn.  Một ưu điểm khác của việc ứng dụng Robot AMR chính là việc giảm thiểu rủi ro trong quá trình sản xuất và hạn chế các lỗi chủ quan của người lao động có thể mắc phải. Từ đó cải thiện chất lượng, tối ưu thời gian sản xuất, góp phần làm tăng hiệu quả năng suất cho nhà máy của doanh nghiệp để đáp ứng được mọi kỳ vọng của khách hàng. Cùng với việc năng suất nhà máy được cải thiện và tối ưu chi phí sẽ tác động tích cực đến tỷ lệ thu hồi vốn (ROI) mà doanh nghiệp dùng để đầu tư cho giải pháp Robot AMR. 

Ứng dụng thực tiễn của Robot AMR trong đời sống

Bên cạnh những ứng dụng cho kho hàng trong lĩnh vực sản xuất, Robot AMR còn được ứng dụng thực tế tại một số các lĩnh vực khác trong đời sống và mang lại những hiệu quả tích cực. 

Robot AMR trong lĩnh vực logistics

Logistics là một trong những lĩnh vực có tính chất phức tạp, và những nhiệm vụ tốn nhiều công sức cũng như nguồn nhân lực, đòi hỏi tiến độ công việc luôn phải được diễn ra nhanh chóng, chính xác. Tuy nhiên, với việc ứng dụng Robot AMR, sự tham gia của con người có thể được giải phóng một cách đáng kể mà không làm gián đoạn ảnh hưởng tới các công đoạn khác của quy trình. Chúng được sử dụng để vận chuyển hàng hóa khắp các cơ sở trong chuỗi logistics. Việc ứng dụng các hệ thống tự động cho thấy rằng các doanh nghiệp logistics có thể đáp ứng thành công nhu cầu khách hàng ngày càng cao của họ. Tâm lý ưu tiên ứng dụng kỹ thuật số của đa phần khách hàng lĩnh vực này cũng có thể được đáp ứng nhờ các giải pháp Robot AMR có thể mở rộng dễ dàng, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian và giảm thiểu chi phí cho doanh nghiệp. 

Robot AMR trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ

Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao, đòi hỏi dịch vụ khám chữa bệnh không ngừng cải tiến và phát triển về cả chất lượng chuyên môn cũng như trang thiết bị y tế. Bằng việc ứng dụng Robot AMR với công nghệ tự động có hệ thống phát hiện ánh sáng và phạm vi (LiDAR), khả năng lập bản đồ và tính toán trực quan thậm chí được sử dụng giúp cho các tổ chức chăm sóc sức khỏe, bệnh viện có thể nâng cấp tiêu chuẩn dịch vụ di chuyển bệnh nhân trong khuôn viên của mình. Robot AMR có khả năng dẫn đường và di chuyển những trường hợp bệnh nhân không thể di chuyển đi xung quanh các vị trí phòng khám trong cơ sở y tế theo yêu cầu. Bên cạnh việc cải tiến tiêu chuẩn dịch vụ, giải pháp robot tự hành còn giúp cho các tổ chức y tế cân đối lại nguồn lực con người một cách hợp lý để đáp ứng hiệu quả trong mọi trường hợp.  Xem thêm:

4 Phần mềm MES hàng đầu hiện nay cho doanh nghiệp sản xuất

Giải quyết vấn đề tồn kho với phần mềm quản lý kho vật tư phụ tùng

Quy trình kiểm kê hàng tồn kho hiệu quả và chính xác cho doanh nghiệp sản xuất

TQM là gì? Hệ thống quản lý chất lượng toàn diện trong sản xuất

Sản xuất tinh gọn cùng phương pháp chuyển đổi nhanh SMED

MPS là gì? Tổng quan về MPS doanh nghiệp sản xuất cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *