Xu thế sản xuất thông minh ngành thực phẩm và đồ uống F&B – 5 lợi ích đáng giá

Sản xuất thông minh đang trở thành một trong những xu hướng phát triển hàng đầu trong ngành thực phẩm và đồ uống F&B. Việc áp dụng các công nghệ tiên tiến và tự động hóa giúp tố chức tăng năng suất và hiệu quả sản xuất, giảm thiểu các chi phí liên quan, cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm và đáp ứng tuân thủ tốt hơn.  

Sản xuất thông minh là xu thế tất yếu của ngành sản xuất F&B

Ngành sản xuất đồ uống và thực phẩm F&B là một trong những ngành quy mô lớn nhất với doanh thu hàng tỷ đô hàng năm, đang có xu hướng đối mặt với áp lực thay đổi đáng kể và sự cạnh tranh gay gắt chưa từng có. Các tổ chức đang nhận ra nhiều thách thức hơn, bao gồm tình trạng thiếu lao động, thiếu nguyên liệu, các vấn đề về quản lý hàng tồn kho và đảm bảo chất lượng,… Các áp lực này cũng đặt ra các áp lực tự động hóa để kiểm soát chi phí và giải quyết tình trạng thiếu lao động, nhu cầu về khả năng hiển thị năng suất sản xuất cũng như yêu cầu kết nối chặt chẽ hơn với nhà cung cấp và cả khách hàng,…do đó, trở thành xu thế tất yếu của ngành sản xuất F&B. Kết quả từ cho thấy các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống có kế hoạch giải quyết những thách thức này bằng công nghệ khi họ định vị mình cho Công nghiệp 4.0:
  • 70% các nhà sản xuất F&B bày tỏ sự quan tâm hoặc đang tích cực đánh giá các giải pháp công nghệ sản xuất để áp dụng
  • Việc áp dụng sản xuất thông minh đã tăng 15% đối với các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi ích của sản xuất thông minh cho ngành F&B

Nâng cao hiệu quả quản lý sản xuất

Bằng cách tập trung vào việc tạo ra một quy trình sản xuất nhanh chóng, chính xác và kết nối liền mạch thông qua thu thập dữ liệu, các doanh nghiệp F&B có thể nâng cao hiệu quả quản lý sản xuất, phân bổ nguồn lực hợp lý, đưa ra quyết định tốt hơn,… Ngoài ra mô hình nhà máy thông minh cũng giúp tạo ra một doanh nghiệp có khả năng kết nối cao, hỗ trợ tri thức giúp thúc đẩy các hoạt động kinh doanh và điều hành của công ty trên toàn diện, dẫn đến năng suất, tính bền vững và hiệu quả kinh tế được tối ưu hóa.

Giảm lãng phí – giảm chi phí

Theo nghiên cứu, 20% rau và trái cây bị lãng phí trong quá trình sản xuất, 12% bị thất thoát trong quá trình bán lẻ và phân phối, và 28% bị lãng phí khi đến tay người tiêu dùng.
Giảm lãng phí không chỉ giúp giảm chi phí xử lý chất thải mà còn thể hiện sự tăng trưởng và phát triển kinh doanh, đồng thời tăng thêm trách nhiệm xã hội của công ty bằng cách cắt giảm khí thải nhà kính và các mối đe dọa trên toàn thế giới đối với sự an toàn của con người. Các công cụ tối ưu hóa, lập lịch trình chính xác và phân tích cho phép các công ty giảm lãng phí thực phẩm và nguyên liệu, dự đoán đơn đặt hàng thực phẩm hiệu quả để tránh dư thừa đặt hàng cũng như quản lý hàng tồn kho chính xác hơn.

Nâng cao khả năng đáp ứng an toàn thực phẩm  

Với việc theo dõi và giám sát được cải thiện, các nhà sản xuất thực phẩm có thể theo dõi và truy nguyên chính xác các thành phần và sản phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Điều này cho phép các công ty duy trì sự tuân thủ, cung cấp báo cáo chi tiết và chuẩn bị cho yêu cầu kiểm tra. Chức năng này cho phép các công ty phản hồi kịp thời và chính xác hơn trong trường hợp xảy ra các vấn để về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cải tiến liên tục

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần giúp các doanh nghiệp F&B duy trì cạnh tranh trong thị trường ngày càng thay đổi chính là việc có thể linh hoạt trong sản xuất. Điều này có thể đòi hỏi tổ chức cần liên tục cải tiến quy trình, tối ưu hóa chuỗi cung ứng để tạo ra các sản phẩm chất lượng với giá cả cạnh tranh. Các  nhà máy thông minh tạo ra lượng dữ liệu khổng lồ có thể cung cấp thông tin chi tiết mạnh mẽ cho phép các công ty xem xét các thay đổi đối với quy trình trong suốt quy trình tìm nguồn cung ứng, sản xuất và phân phối khi được phân tích và báo cáo, góp phần đáp ứng thị trường hiệu quả hơn.

Tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp

Với mô hình nhà máy thông minh, các biện pháp can thiệp ngắn hạn cũng có thể được thực hiện. Nhờ thời gian phản hồi tương đối ngắn, bất cứ khi nào có sự biến động về nhu cầu thực tế trên thị trường,  bạn sẽ đưa ra các phản ứng thay đổi nhanh nhạy trong quá trình sản xuất, qua đó tao được ưu thế cạnh tranh so với các đối thủ trên thị trường.  Không những vậy, các quy trình sản xuất được tối ưu hóa trong nhà máy thế hệ mới cho phép tổ chức đáp ứng thời gian giao hàng tốt hơn và đáng tin cậy hơn, qua đó tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường F&B.

3 giải pháp công nghệ dự báo sẽ là xu thế sản xuất thông minh F&B 2023

1. Quản lý kho hiệu quả hơn với quét mã vạch RFID

giải quyết vấn đề tốn thời gian và khả năng xảy ra lỗi của quy trình kiểm kê thủ công cũng như loại bỏ bước scan thủ công của mã vạch, đem đến một quy trình theo dõi hàng tồn kho nhanh chóng và chính xác hơn, hứa hẹn một xu hướng kho hàng mới trong tương lai. Hệ thống quản lý tồn kho với RFID cũng mang đến một cái nhìn trực quan hơn về hàng tồn kho trong nhà máy. Nhà quản trị sẽ luôn biết tình trạng số lượng sản phẩm/WIP sẵn có trong nhà máy (dựa vào vùng phủ sóng vô tuyến), từ đó duy trì tồn kho ở mức tối ưu chi phí cũng như dự báo được thời điểm và số lượng đặt hàng hợp lý, qua đó giúp tổ chức F&B tiết kiệm chi phí và tránh lãng phí.

2. Track & Trace – Truy xuất nguồn gốc mạnh mẽ

cho phép truy xuất sản phẩm được sản xuất từ nguyên vật liệu nào, do ai cung ứng, thành phẩm được cung cấp đến người sử dụng nào. Thông tin sản phẩm, lịch sử, thành phần, chất lượng và độ an toàn của sản phẩm cũng sẽ được dữ liệu hóa để lưu trữ, dễ dàng cho việc truy xuất trong tương lai.  Bên cạnh đó, khả năng xác định sản phẩm bị lỗi với tốc độ và độ chính xác là điều cần thiết để duy trì các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc chất lượng cao. Bằng cách kết hợp thông tin truy xuất nguồn gốc mà nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng dễ hiểu, nguồn gốc của một sản phẩm có thể dễ dàng được xác định.

3. Dự báo tốt hơn với AI

Để một công ty F&B tối ưu hóa hoạt động kho bãi, trước tiên họ phải biết mình cần bao nhiêu (và loại) sản phẩm nào dựa trên nhu cầu của khách hàng. Thay vì dựa vào các báo cáo và dự báo thủ công, các công ty có thể sử dụng để dự đoán những gì người mua của họ có thể làm tiếp theo. Với phần mềm do AI cung cấp, họ có thể tạo dự báo, theo dõi nhu cầu và đặt hàng nguồn cung ứng phù hợp. Điều này tiết kiệm tiền bạc và thời gian và ngăn chặn vượt mức.  Ngoài ra, một số tổ chức F&B còn kết hợp AI vào các hệ thống quản lý kho thông minh, với mục đích:
  • Dự đoán thời gian đặt hàng tối ưu
  • Giảm chi phí & lãng phí do dư thừa
  • Đảm bảo dòng sản phẩm ổn định
  • Giảm thiểu rủi ro của các vấn đề quan trọng như thặng dư và chậm giao hàng

Hãy bắt đầu sản xuất thông minh ngay hôm nay!

Như vậy có thể thấy, xu thế sản xuất thông minh là một bước tiến quan trọng trong sự phát triển của ngành thực phẩm đồ uống F&B, giúp tổ chức tăng năng suất và hiệu quả sản xuất, giảm chi phí và nhân công, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Việc áp dụng chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình sản xuất, đạt được sự hài lòng và tin tưởng từ khách hàng, cũng như tạo ra một lợi thế trong thị trường cạnh tranh Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai, các hệ thống tự động hóa trong nhà máy hứa hẹn sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong sản xuất trong tương lai gần. Do đó, việc bắt đầu ngay với quá trình chuyển đổi số trong nhà máy ngay từ hôm nay là điều rất đáng cân nhắc.
  • Theo dõi toàn diện các mặt của quy trình sản xuất (hàng tồn kho, nguyên vật liệu, bảo trì máy móc,…) và là giải pháp quản lý chất lượng sản phẩm, tối ưu hóa quy trình sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh doanh.
  • sử dụng trí thông minh nhân tạo để tự động hóa các hoạt động sản xuất trong nhà máy (kiểm soát chất lượng, quản lý hàng tồn kho,..)
  • Các giải pháp AI & IoT khác
Liên lạc với chúng tôi, và bạn sẽ nhận được một thay đổi toàn diện và tối ưu trong việc quản lý nhà máy của mình.

Máy tính bảng công nghiệp Shuttle P21WL01

Chức năng chính của quản lý cảng là gì?

Giới thiệu về máy tính công nghiệp Omron NY532-5400-112213K10

Tổng quan về sản phẩm Shuttle EN01 Edge PC

Giới thiệu về máy tính công nghiệp Omron NY512-1400-0XX44370X

Đơn vị cung cấp giải pháp nhà máy thông minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *