OEE là gì? 7 cách giúp cải thiện OEE cho doanh nghiệp sản xuất

Trong các công ty sản xuất, OEE đóng vai trò như một tiêu chuẩn và tham chiếu được công nhận chung cho năng suất của một nhà máy công nghiệp. Với OEE, các công ty có thể phân loại một cách khách quan hiện trạng năng suất của mình, phát hiện ra tiềm năng tối ưu hóa một cách có hệ thống, đưa ra các quyết định có cơ sở và đảm bảo cải thiện kinh tế bền vững.

OEE là gì?

OEE – Hiệu Suất Thiết Bị Tổng Thể – là một chỉ số quan trọng được ứng dụng để đánh giá sự hiệu quả của quá trình sản xuất trong doanh nghiệp và hỗ trợ các biện pháp nhằm nâng cao năng suất. Tỷ lệ OEE, biểu thị dưới dạng phần trăm, là một phản ánh chính xác về thời gian mà máy móc, dây chuyền hoặc thiết bị thực sự hoạt động một cách hiệu quả. Vì vậy, khi một thiết bị có điểm OEE đạt 100%, nó đang hoạt động liên tục mà không có bất kỳ gián đoạn nào nằm ngoài kế hoạch; cung cấp sản phẩm một cách nhanh chóng nhất có thể; và đảm bảo rằng sản phẩm luôn đạt chất lượng tốt nhất. Chỉ số OEE chính là chìa khóa quyết định để đạt được mục tiêu sản xuất linh hoạt và hiệu quả.

Cách tính toán OEE

OEE = Availability (A) x Performance (P) X Quality (Q)

Tính khả dụng – Availability (A)

Availability (A) – tính khả dụng là thời gian máy móc và thiết bị trong nhà máy thực sự hoạt động theo tỷ lệ phần trăm của thời gian sản xuất dự kiến.

Tính sẵn có (A) = Thời gian chạy / Thời gian sản xuất dự kiến

Thành phần này tính đến tất cả các sự kiện ngăn cản quá trình sản xuất hoạt động. Điều này có thể bao gồm các điểm dừng theo kế hoạch như thay đổi và thời gian thiết lập hoặc các điểm dừng ngoài kế hoạch như sự cố máy móc.

Hiệu suất – Performance (P)

Hiệu suất – Performance (P) là tỷ lệ thực tế của sản xuất so với tỷ lệ tiêu chuẩn. 

Hiệu suất – Performance (P) = (Tổng số x Thời gian chu kỳ lý tưởng) / Thời gian chạy

Thành phần này đảm bảo quy trình sản xuất của doanh nghiệp diễn ra với tốc độ chính xác, để hoàn thành nhiều công việc nhất có thể trong một khoảng thời gian nhất định. Bất kỳ hiệu suất chậm nào sẽ ảnh hưởng đến thời gian chạy thực tế.

Chất lượng – Quality (Q)

Chất lượng – Quality (Q) là yếu tố thứ ba của OEE được tính toán. Cấp chất lượng thể hiện tỷ lệ các bộ phận tốt đáp ứng yêu cầu chất lượng so với tổng số bộ phận được sản xuất:

Chất lượng (Q) = (Đơn vị được sản xuất – Lỗi) / Đơn vị được sản xuất

Phần này bao gồm tất cả các sản phẩm được sản xuất không đáp ứng các yêu cầu về chất lượng mong muốn hoặc đang đòi hỏi phải được sản xuất lại. Việc tính toán Hiệu Suất Thiết Bị Tổng Thể (OEE) cung cấp khả năng đặt ra các vùng cụ thể trong quá trình sản xuất ảnh hưởng đến hiệu suất và năng suất tổng thể. Chất lượng 100% đồng nghĩa với việc không có sản phẩm nào phải bị loại bỏ hoặc tái chế, trong khi mức chất lượng 0% chỉ đơn giản là một bộ phận sản xuất không thể sử dụng. Điều này thể hiện rằng, thông qua việc đánh giá chất lượng, doanh nghiệp có thể xác định rõ các khâu sản xuất cần được tối ưu hóa để đảm bảo một quá trình làm việc hiệu quả và chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Lợi ích của OEE trong sản xuất

1. Trực quan hóa hiệu suất


Ưu điểm nổi bật nhất khi tính toán chỉ số OEE là khả năng mang đến cho doanh nghiệp một cái nhìn toàn diện về hiệu suất của nhà máy sản xuất. Điều này là kết quả của việc Hiệu Suất Thiết Bị Tổng Thể (OEE) phân tích mức độ không hiệu quả trong quá trình sản xuất và tổn thất trong ba khía cạnh quan trọng: tính sẵn có, hiệu suất và chất lượng. Những thông số này sau đó được tổ chức và nhóm lại thành một chỉ số duy nhất, thể hiện tình trạng sản xuất hiện tại cũng như những khu vực mà doanh nghiệp cần tập trung cải thiện.

Chính vì vậy, doanh nghiệp không chỉ có thể đánh giá được khả năng sẵn có của thiết bị, mà còn theo dõi cụ thể về hiệu suất và chất lượng sản phẩm. Điều này cung cấp một cơ sở dữ liệu chính xác và chi tiết để đưa ra quyết định thông minh về cách tối ưu hóa quy trình sản xuất.

2. Tăng công suất đầu ra

Chỉ số OEE không chỉ là một công cụ đo lường hiệu suất mà còn là một công cụ quan trọng giúp xác định các sự cố như tắc nghẽn hay hỏng hóc trong các quy trình sản xuất. Điều quan trọng là, nó không chỉ là một công cụ đo lường thông thường mà còn giúp bạn thu thập và phân tích dữ liệu một cách kỹ lưỡng ngay trong thời gian thực. Điều này mang lại khả năng dự đoán và loại bỏ các vấn đề kỹ thuật của thiết bị, giúp giảm thiểu một trong những vấn đề lớn nhất trong quá trình sản xuất – thời gian chết.

Bằng cách hiểu rõ hơn về những nguyên nhân gây ra sự cố, doanh nghiệp có thể áp dụng các biện pháp ngăn chặn và sửa chữa một cách hiệu quả. Điều này không chỉ giúp giảm downtime mà còn tối ưu hóa khả năng hoạt động của thiết bị, từ đó tăng cường năng suất trong nhà máy sản xuất. Việc này không chỉ làm tăng hiệu suất ngay tại thời điểm xảy ra sự cố, mà còn giúp ngăn chặn những vấn đề tương tự xuất hiện trong tương lai.

3. Giảm chi phí máy móc

Hiểu rõ về hiệu suất thực tế của máy móc và thiết bị liên quan là mối liên kết trực tiếp đến việc nắm bắt sự hiệu quả trong quá trình hoạt động của chúng. Chỉ số OEE không chỉ xác định các vấn đề tiềm ẩn có thể dẫn đến cần phải sửa chữa trong tương lai mà còn hỗ trợ ngăn chặn sự cố lớn xảy ra. Với Hiệu Quả Thiết Bị Tổng Thể, bạn có thể dự đoán các sự kiện có thể ảnh hưởng đến nghiêm trọng đến cơ sở sản xuất, chẳng hạn như sự cố máy móc, và có thể lên kế hoạch bảo trì phòng ngừa vào các thời điểm chiến lược. Hơn nữa, bằng cách tối ưu hóa quy trình sản xuất, bạn sẽ giảm thiểu thời gian chết của các loại máy móc, từ đó giảm chi phí liên quan. Cách tiếp cận tích cực này không chỉ nâng cao tình trạng hoạt động hiện tại mà còn tăng cường sự đàn hồi của cơ sở sản xuất trước các rủi ro có thể xảy ra.

4. Tăng khả năng cạnh tranh

Thị trường ngày nay càng cạnh tranh do đó, nhu cầu về chất lượng sản phẩm của khách hàng ngày càng cao. Việc xem xét chỉ số OEE có thể giúp các nhà sản xuất tăng khả năng cạnh tranh bằng cách xác định các lĩnh vực cần cải tiến và các vấn đề cần khắc phục.  Kết quả là, các hoạt động trong nhà máy giờ đây sẽ được tối ưu, nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm các chi phí đến tay khách hàng. Đây cũng chính là các yếu tố giúp nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường cho doanh nghiệp.

5. Đáp ứng khách hàng tốt hơn và tăng doanh thu

Mục tiêu cuối cùng của việc tối ưu hóa OEE rất đơn giản: sản xuất tối đa hàng hóa về cả chất lượng và sản lượng trong một khoảng thời gian nhất định. Khi đạt được những mục tiêu này, doanh nghiệp sẽ vừa đáp ứng và lôi kéo thêm nhiều khách hàng mới hơn. Và điều đó giúp đạt được mục tiêu lớn hơn – tăng doanh thu.

Cách cải thiện OEE trong nhà máy sản xuất

Với các lợi ích của mình, thật không khó hiểu khi nhiều nhà sản xuất chạy đua tìm cách nâng cao chỉ số Hiệu quả thiết bị tổng thể OEE của mình. Dưới đây là 7 cách giúp bạn cải thiện OEE cho nhà máy sản xuất của mình:

1. Ưu tiên tài sản sản xuất quan trọng

Đầu tiên, khi đo lường các tiêu chuẩn OEE tại nhà máy sản xuất của mình, bạn nên tập trung vào các tài sản quan trọng đối với doanh nghiệp. Hãy lựa chọn các thiết bị, máy móc hay quy trình nào cần tính toán và cải thiện OEE tốt nhất, để từ đó ưu tiên các giải pháp cụ thể. Các tài sản này, nếu có vấn đề, có thể gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất từ đầu đến cuối quy trình, làm chậm quá trình sản xuất và tạo ra sản phẩm không đáp ứng chất lượng. Do đó, một khi bạn xác định và ưu tiên các thiết bị máy móc quan trọng cần cải thiện OEE. bạn sẽ không chỉ có thể thực hiện suôn sẻ quá trình sản xuất, mà còn tăng sản lượng để có chất lượng sản phẩm tốt hơn và giảm đáng kể chi phí sửa chữa.

2. Hiểu các thành phần OEE

Tiếp theo, bạn cần hiểu các thành phần tạo nên chỉ số OEE, gồm tính khả dụng, hiệu suất và chất lượng đầu ra. Doanh nghiệp cần phải kiểm tra tất cả các khía cạnh trong quá trình sản xuất của mình, bao gồm cả hiệu suất hoạt động, tính khả dụng của máy móc và chất lượng sản phẩm được sản xuất,.. Ví dụ, khi máy móc thiết bị sản xuất sản phẩm không đáp ứng chất lượng, hãy tìm hiểu vấn đề, như việc nhập kho các nguồn nguyên liệu, chất lượng máy móc, các quy trình liên quan,…

3. Tập trung vào Công thức OEE Phù hợp với Doanh nghiệp của Bạn

Các phép đo OEE không phải lúc nào cũng giống nhau ở tất cả các công ty sản xuất hoặc đối với tất cả các máy móc và dây chuyền sản xuất có liên quan đến hoạt động của mình. Tùy thuộc vào giá trị bạn muốn tạo ra cho khách hàng, chất lượng có lẽ là thước đo quan trọng nhất đối với doanh nghiệp, do đó hiệu suất máy có thể không quan trọng bằng. Hoặc ngược lại, hiệu suất có thể là yếu tố được cân nhắc hàng đầu, trong khi chất lượng không phải là mối quan tâm chính, bởi vì bạn sản xuất hàng loạt sản phẩm hàng hóa mà các lỗi nhỏ không quan trọng.

4. Kết nối OEE với Hệ thống ERP Sản xuất

Việc kiểm tra tình trạng của từng thiết bị máy móc theo cách thủ công là một công việc rất tốn thời gian và dễ xảy ra sai sót. Do đó, hãy cân nhắc việc dựa vào công nghệ kỹ thuật số nhiều hơn trong hoạt động kinh doanh sản xuất của bạn. Hệ thống ERP Sản xuất có thể giúp nhà máy cải thiện hiệu suất của máy móc và thiết bị sản xuất thông qua lập kế hoạch và dự báo, theo dõi và kiểm tra hàng tồn kho, báo cáo sử dụng tài sản và lập lịch bảo trì tự động. Ngoài ra, ERP không chỉ làm tăng hiệu quả của thiết bị sản xuất mà còn nâng cao hiệu quả trong toàn bộ quá trình sản xuất. Nói cách khác, ERP có thể giúp doanh nghiệp: quản lý nguyên liệu thô, WIP, và hàng hóa thành phẩm, cho đến việc theo dõi các đơn hàng vận chuyển cho khách hàng.

5. Sử dụng Internet of Things

Ngày nay, các thiết bị kết nối Internet vạn vật (IoT) ngày càng được nhiều công ty sản xuất sử dụng. Lý do đơn giản là IoT giúp các nhà sản xuất nắm rõ thông tin thời gian thực về tình trạng của máy móc và thiết bị của mình. Ví dụ: thông qua các cảm biến trên IoT, doanh nghiệp có thể tìm hiểu điều gì đang xảy ra với máy móc và thiết bị của mình bất cứ lúc nào. Đây là một chiến lược hiệu quả để phát hiện trước các vấn đề.

6. Thực hiện bảo trì phòng ngừa định kỳ

Với dữ liệu thời gian thực, bạn có thể thực hiện các hành động cần thiết ngay lập tức. Do đó, bạn không cần phải đợi cho đến khi hiệu suất máy của bạn giảm hoặc cho đến khi xảy ra thời gian ngừng hoạt động do máy móc bị hư hỏng, điều làm gián đoạn quá trình sản xuất của nhà máy. Lên lịch bảo trì phòng ngừa thường xuyên bằng Hệ thống ERP Sản xuất và tận dụng tính năng tự động nhắc nhở để kịp thời thực hiện các bảo trì định kỳ. Xem thêm: 6 hình thức bảo trì bảo dưỡng

7. Xây dựng một môi trường sản xuất đạt tiêu chuẩn

Ngoài ra, môi trường nhà máy của bạn ảnh hưởng đến hiệu suất của máy móc và thiết bị của bạn. Ví dụ: bụi, khói, nhiệt độ, độ ẩm, rung động của tòa nhà, luồng không khí, mức độ ánh sáng và các điều kiện khác có thể ảnh hưởng đến tài sản sản xuất của doanh nghiệp.

Thu thập và phân tích OEE với hệ thống MES

Là tiêu chuẩn và cơ sở chính để đo lường hiệu quả và năng suất, Hiệu quả thiết bị tổng thể OEE giúp các nhà máy sản xuất đạt được các mục tiêu về sản lượng và chất lượng sản phẩm của mình. Với sự trợ giúp của các thước đo OEE, các doanh nghiệp sản xuất có thể nâng cao năng suất, giảm chi phí liên quan qua đó tăng khả năng cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu của thị trường tốt hơn. Vậy làm thế nào để thu thập và phân tích các chỉ số OEE? Một cách tiếp cận hiệu quả nhất chính là thông qua sự hỗ trợ từ . MES  tập trung vào việc quản lý dữ liệu và báo cáo hoạt động sản xuất trong thời gian thực, với mục đích thực hiện kiểm soát và vận hành chính xác quá trình sản xuất, đặc biệt  hỗ trợ việc thu thập và phân tích các dữ liệu về OEE hiệu quả. Liên lạc với chúng tôi, và bạn sẽ nhận được một thay đổi toàn diện và tối ưu trong việc quản lý nhà máy của mình.

Pick to light – sự lựa chọn tối ưu cho quy trình lấy hàng trong nhà kho

ERP giải quyết bài toán tối ưu hóa năng lực sản xuất và lập kế hoạch như thế nào?

Hệ thống MMS – lời giải cho bài toán bảo trì bảo dưỡng ngành dệt may

Top 05 giải pháp quản lý kho WMS hiệu quả nhất thị trường

05 yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn giải pháp WMS phù hợp cho doanh nghiệp sản xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *