4M trong sản xuất là gì? Bí quyết ứng dụng thành công 4M trong sản xuất

4M trong sản xuất là gì?

4M trong sản xuất là quy tắc xác định vấn đề, hiện tượng và gom nhóm các yếu tố ảnh hưởng đến phục vụ quá trình quản lý sản xuất. Quy tắc 4M hướng dẫn tìm kiếm nguyên nhân gây ra vấn đề, nhằm cải tiến chất lượng và nâng cao năng suất dựa trên nhóm các nguồn lực cơ bản trong nhà máy, bao gồm: Man (Con người), Method (Phương thức), Machine (Máy móc), và Material (Nguyên vật liệu).
 
 • Man – Nguồn nhân lực
Trong 4 yếu tố trên thì Man – nguồn nhân lực là quan trọng nhất, đó là nhân tố tác động trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Con người – bao gồm tất cả các thành viên từ những người lãnh đạo cấp cao nhất đến quản lý và công nhân vận hành trong doanh nghiệp là những nhân tố chính tạo ra lợi nhuận, đóng vai trò chiến lược trong sự phát triển dài hạn của doanh nghiệp. Năng lực, phẩm chất của mỗi thành viên và mối liên kết giữa các thành viên có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc.
 • Materials – Nguyên vật liệu
Một trong những yếu tố đầu vào tham gia cấu thành sản phẩm và hình thành chất lượng sản phẩm là nguyên vật liệu. Vì vậy, chất lượng nguyên vật liệu ảnh hưởng trực tiếp đến thành phẩm của nhà máy. Tính đồng nhất và tiêu chuẩn hóa của nguyên liệu là cơ sở quan trọng cho ổn định chất lượng sản phẩm. Để thực hiện tốt các mục tiêu chất lượng đặt ra cần tổ chức tốt hệ thống cung ứng, đảm bảo nguyên vật liệu cho quá trình sản xuất. Một hệ thống cung ứng tốt là một hệ thống có sự phối hợp hiệp tác chặt chẽ đồng bộ giữa bên cung ứng và doanh nghiệp sản xuất.

 

 • Machines – Thiết bị và máy móc
Machines là máy móc, thiết bị của doanh nghiệp, giữ vai trò quan trọng trong bất kỳ nhà máy, xí nghiệp và phân xưởng nào. Trình độ hiện đại của máy móc, thiết bị và quy trình công nghệ của doanh nghiệp ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm, đặc biệt là những doanh nghiệp có dây chuyền sản xuất hàng loạt.
 • Methods – Công nghệ và phương thức quản trị
Mỗi doanh nghiệp là một hệ thống, trong đó có sự phối hợp đồng bộ thống nhất giữa các bộ phận chức năng. Chất lượng của hoạt động quản lý sẽ phản ánh chất lượng hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì vậy, nếu doanh nghiệp sản xuất có được phương pháp công nghệ thích hợp cùng với trình độ tổ chức quản lý sản xuất tốt sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thể khai thác tốt nhất các nguồn lực hiện có, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm.
 
Ngoài những nguồn lực cơ bản trên, chất lượng trong sản xuất còn chịu tác động của nhiều yếu tố khác như thông tin (Information), môi trường (Environment), đo lường (Measure),…

Bí quyết ứng dụng thành công 4M trong sản xuất

Việc áp dụng phương pháp 4M trong sản xuất đã và đang ngày càng trở thành xu hướng phổ biến tại đa phần các doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng biết cách áp dụng hợp lý để biến quy trình sản xuất trở nên khoa học hơn, tăng hiệu quả và năng suất cho công việc. Chính vì vậy, việc áp dụng 4M hiệu quả cần căn cứ vào một số các vấn đề chính dưới đây: 
Việc áp dụng phương pháp 4M trong sản xuất đã và đang ngày càng trở thành xu hướng phổ biến tại đa phần các doanh nghiệp hiện nay
 • Trình độ quản trị và đặc biệt là vấn đề quản trị chất lượng: Chất lượng luôn là một nhân tố cơ bản giúp góp phần đẩy nhanh tốc độ cải tiến và hoàn thiện chất lượng sản phẩm trong nhà máy.
 • Năng lực chuyên môn: đây là một trong những vấn đề cần quan tâm bởi nếu các nhà quản lý sở hữu năng lực chuyên môn tốt sẽ có thể đưa ra những hướng chỉ đạo thực hiện một cách tốt hơn những kế hoạch đề ra.
 • Quản lý chất lượng: Doanh nghiệp sản xuất cần thực hiện mục tiêu quản lý chất lượng đồng bộ trên toàn nhà máy, phải coi đây là nhiệm vụ chung cần có sự tham gia của mọi đối tượng bao gồm cả lực lượng công nhân.
quy tắc 4m
Với 4 nhân tố cấu thành 4M dưới đây thì việc giám sát, kiểm soát cũng như phân tích 4M sẽ giúp cho các doanh nghiệp sản xuất giảm thiểu tối đa lượng hàng hóa phế phẩm đồng thời nâng cao năng suất, từ đó gia tăng lợi nhuận:
 
1.Kiểm soát nguyên vật liệu
Yếu tố nguyên vật liệu đầu vào chính là một trong những yếu tố khá quan trọng có thể chiếm tới 50% tổng chi phí sản xuất và quyết định trực tiếp tới chất lượng sản phẩm. Do đó khâu kiểm tra nguyên vật liệu đầu vào là một trong những điều kiện tiên quyết cho quy trình sản xuất tại các nhà máy. Quy tắc 4M đòi hỏi doanh nghiệp cần giải quyết những vấn đề như: 
 • Quá trình sản xuất cần những nguyên liệu gì? 
 • Số lượng cung cấp bao nhiêu là hợp lý để tránh bị thiếu hụt cũng như lãng phí quá nhiều?
 • Các bước xử lý nguyên liệu có hợp lý không? Xử lý hàng tồn kho như thế nào? 
 • Sắp xếp nguyên liệu trong kho, quản lý kho thế nào cho khoa học và hiệu quả?
Chính vì vậy mà trước mỗi quy trình sản xuất, các nhà quản lý cần phải kiểm tra nguồn cung nguyên vật liệu đầu vào bằng các bước như: Kiểm tra việc sử dụng các phương tiện, thời gian vận chuyển cũng như bốc dỡ sao cho dược hợp lý hơn.
 
2.Kiểm soát nguồn nhân lực
 
Nguồn nhân lực là một trong những yếu tố then chốt, giữ vai trò vô cùng quan trọng  quyết định tới sự thành công của cả hệ thống sản xuất. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực sẽ giúp doanh nghiệp tạo lợi thế cạnh tranh bền vững.
 
Tuy nhiên, muốn áp dụng hiệu quả theo quy tắc 4M đòi hỏi các doanh nghiệp sản xuất phải giải quyết được các vấn đề như: 
 • Xác định rõ mục tiêu công việc cho từng nhóm nhân lực và phân công công việc phù hợp. Các cấp quản lý cần quan tâm nắm bắt tình hình làm việc của từng nhân sự, hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu và chuyên môn của từng cá nhân để có sự phân bổ hợp lý.
 • Xác định những nhân lực nắm bắt và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, đạt năng suất cao trong quá trình làm việc để có chính sách khen thưởng cũng như có hướng xử lý đối với những nhân sự thiếu tinh thần làm việc nghiêm túc.
 • Thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo, chia sẻ trong doanh nghiệp để cải thiện và nâng cao trình độ, kỹ năng làm việc cho nhân sự
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đặc biệt là các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sản xuất cũng cần phải giải quyết được một số yếu tố khác như:
 • Tiêu chí tuyển dụng cho các vị trí lao động ra sao?
 • Đâu là cách thức để xác định sự hiệu quả trong quá trình làm việc của nhân sự?
 • Chính sách thu hút & giữ chân nhân sự đã hợp lý?
 • Khả năng đào tạo, hướng dẫn công việc cho nhân viên?
3.Kiểm soát trạng thái máy móc, trang thiết bị
 
Kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ cho thiết bị, máy móc trong dây chuyền sản xuất cũng là một trong những khâu không kém phần quan trọng. Bởi trong quá trình sản xuất, nếu những sự cố của máy móc xuất hiện có thể làm gián đoạn tới cả một chu trình sản xuất, dẫn tới chậm tiến độ hay thậm chí gây ra thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. Vì vậy, việc máy móc trang thiết bị luôn hoạt động ở trạng thái tốt sẽ giúp cho sản lượng cũng như chất lượng sản phẩm được đảm bảo tuyệt đối. Để khắc phục và phòng ngừa được những sự cố hỏng hóc do máy móc, doanh nghiệp cần phải giải quyết những bài toán dưới đây:
 • Kiểm tra máy móc như thế nào và bằng cách nào?
 • Cần phải bố trí và sử dụng như thế nào để phát huy tối đa công suất và hiệu năng của các trang thiết bị 
 • Lập kế hoạch bảo trì bảo dưỡng trang thiết bị, máy móc trong dây chuyền sản xuất như thế nào để chúng hoạt động ổn định
 • Bố trí thiết bị cũng như không gian thao tác ra sao để thuận lợi nhất cho nhân viên làm việc
4.Kiểm soát phương thức sản xuất 
 
Phương pháp giám sát các phương thức sản xuất đòi hỏi toàn bộ nguồn nhân lực trong doanh nghiệp sản xuất cần phải tạo ra sự đồng bộ nhịp nhàng giữa các khâu sản xuất với nhau nhằm mục đích nâng cao chất lượng sản xuất. Đặc biệt là đối với các vị trí lãnh đạo quản lý cần phải biết cách giúp cho công nhân nhận thức được việc nâng cao chất lượng sản xuất không phải là nhiệm vụ của riêng bộ phận nào mà đó là trách nhiệm và nghĩa vụ chung của toàn bộ nhân sự trong doanh nghiệp. Đồng thời có thể cải thiện hiệu quả quản trị doanh nghiệp cần phải giải quyết và nắm vững một số vấn đề như:
 • Phương pháp hoạch định chiến lược một cách khoa học, chi tiết, vạch ra các hành động cần thiết nhằm đạt được mục tiêu đặt ra.
 • Phương pháp hiện tại có an toàn cho việc thi công sản xuất hay không?
 • Phương pháp này có tạo ra sản phẩm đạt yêu cầu không? Có làm tăng chất lượng thành phẩm hay không?
 • Biểu đồ theo dõi kế hoạch, lịch trình làm việc được lập ra sao?
 • Phân chia công việc cho mỗi nhân viên, mỗi bộ phận/ phòng ban hợp lý.
 • Ứng dụng phần mềm vào quản trị sẽ giúp lãnh đạo có được bức tranh kinh doanh tổng thể với góc nhìn đa chiều để đưa ra quyết định nhanh nhất và chính xác nhất.

Khẳng định vị thế trên thị trường với giải pháp Track & Trace

6 bước để doanh nghiệp sản xuất triển khai hệ thống MES thành công

SCADA là gì? Vì sao SCADA đóng vai trò quan trọng trong sản xuất?

PLC là gì? Vì sao PLC là nền tảng kết nối các hệ thống sản xuất hiện đại 4.0?

5G sẽ tạo nên cuộc cách mạng trong sản xuất như thế nào?

Công nghệ RFID – Chìa khoá Track & Trace cho các nhà sản xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *