Top 05 giải pháp quản lý kho WMS hiệu quả nhất thị trường

Trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0, nhà kho chính là trái tim của hoạt động sản xuất hiện đại. Sự hiện diện của các đã tạo nên một cuộc cách mạng tự động hóa cho các nhà kho truyền thống, giúp nhà sản xuất loại bỏ các quy trình quản lý thủ công, giải quyết tình trạng tồn kho ngoài mong muốn để đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất của thị trường. Sự phổ biến nhanh chóng của các hệ thống quản lý nhà kho thông minh WMS dẫn đến nhu cầu tìm kiếm các giải pháp quản lý kho tự động ngày càng tăng, khiến thị trường này càng phát triển. 

1. Oracle WMS Cloud

Oracle Warehouse Management Cloud (WMS) là hệ thống quản lý kho dựa trên đám mây hàng đầu được nhiều tổ chức lớn trên thế giới như FedEx, A&T, Mazda Europe,…lựa chọn. Oracle WMS Cloud bao gồm các lĩnh vực quản lý tài nguyên kho, cấu hình kho, quản lý tác vụ, phương pháp lấy hàng nâng cao và các dịch vụ giá trị gia tăng (VAS). Oracle WMS Cloud đại diện cho một mô hình mới trên thị trường giải pháp SCM — một giải pháp kho thế hệ mới mạnh mẽ hơn với những giá trị vượt trội, với những lợi ích như: 
 • Cải thiện năng suất của hoạt động kho hàng
 • Giảm chi phí hàng tồn kho
 • Tích hợp và tự động hóa các hoạt động kho hàng
 • Hỗ trợ các kênh bán hàng mới
Điểm đặc biệt của Oracle WMS Cloud là được xây dựng để hoạt động tích hợp. Dữ liệu có thể được gửi và nhận bằng cách sử dụng các dịch vụ web RESTful và XML. Các điểm tích hợp này có thể dễ dàng được các nhà cung cấp thiết bị xử lý vật liệu tận dụng để xây dựng tích hợp cho các kho tự động. Mặc dù vậy, phần lớn trong số hơn 6.000 khách hàng của Oracle Cloud là doanh nghiệp quy mô lớn với ngân sách khổng lồ. Do đó, không phải tất cả các tổ chức ở mọi quy mô đều có thể sẵn sàng lựa chọn Oracle cho giải pháp quản lý kho hàng.

2. Infor SCM / CloudSuite

Một giải pháp của Infor – tổ chức hàng đầu toàn cầu về các sản phẩm phần mềm đám mây – Infor SCM / CloudSuite là một hệ thống quản lý kho hàng kết hợp ERP tuyệt vời và rất phù hợp với các doanh nghiệp đang tìm kiếm các giải pháp sản xuất, phân phối hoặc back-office toàn diện ở các quy mô và nhiều lĩnh vực khác nhau. Bộ giải pháp Infor SCM / CloudSuite không chỉ quản lý kho hàng mà còn cả các hoạt động chuỗi cung ứng tổng thể, cho phép cộng tác nhiều bên và kết hợp các tính năng mới như trung tâm kiểm soát, phân tích dự đoán và quản lý vốn lưu động. Lợi ích nổi bật nhất của giải pháp của Infor có thể kể đến như:
 • Hợp lý hóa việc lên kế hoạch và quản lý hoạt động xuất nhập kho
 • Quản lý nhân công, thanh toán 3PL, khả năng hiển thị và trực quan hóa mô hình kho (mô hình 3D)
 • Theo dõi, quản lý việc di chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu cũng như hiển thị thông tin đơn hàng quốc tế
Mặc dù được xếp hạng hàng đầu trong top WMS, Infor SCM / CloudSuite vẫn tồn tại vài điểm hạn chế trong việc quản lý kho hàng do bản chất là giải pháp quản lý chuỗi cung ứng tổng thể. Ví dụ, việc quản lý hàng tồn kho còn thiếu sót trong một số lĩnh vực, chẳng hạn như lập kế hoạch yêu cầu nguyên vật liệu và báo cáo tồn kho.

3. NetSuite WMS

Thêm một giải pháp đến từ Oracle, NetSuite Warehouse Management System (WMS) cho phép các hoạt động kho hiệu quả hơn với các tính năng quản lý kho hàng như tiếp nhận, lưu trữ và vận chuyển hàng hóa. Đây cũng là một trong những hệ thống WMS phổ biến nhất trên thị trường, đặc biệt là đối với các công ty vừa và nhỏ, được tin tưởng bởi hơn 10.000 tổ chức trên khắp thế giới. NetSuite WMS nằm trong một bộ giải pháp tổng thể do Oracle phát triển bao gồm hệ thống ERP, tài chính, CRM và HCM hoàn chỉnh. Điều này có nghĩa là khách hàng có thể xử lý tất cả các chức năng cốt lõi trong hệ thống, bao gồm khả năng hiển thị về quản lý chuỗi cung ứng, Thương mại điện tử, thực hiện đơn hàng và các chức năng phân phối quan trọng khác. Nhược điểm lớn nhất của NetSuite WMS là khả năng quản lý kho của nó không xử lý được các kho phức tạp (quy mô lớn và có quá nhiều hoạt động cần quản lý) do được thiết kế theo dạng SaaS (phần mềm dạng dịch vụ) không nhắm đến các doanh nghiệp quy mô lớn.

4. SAP WMS (SAP S / 4HANA)

Thường được xem là một hệ thống WMS tiêu chuẩn, giải pháp quản lý kho hàng SAP WMS là sự lựa chọn tuyệt vời các doanh nghiệp đang tìm kiếm các khả năng toàn diện và mạnh mẽ cho hoạt động nhà kho của mình. Chức năng quản lý kho của SAP WMS khá mạnh mẽ, vì được thiết kế cho các công ty sản xuất và phân phối có quy mô. Giải pháp này có thể xử lý khối lượng lớn các nhiệm vụ nhà kho và kết nối với các ứng dụng kinh doanh thiết yếu khác (như ERP, SCM..) khiến nó cực kỳ phù hợp với các doanh nghiệp lớn.
 
Bên cạnh đó, SAP WMS tích hợp một số khía cạnh của quản lý chuỗi cung ứng để cung cấp cho các hoạt động kho hàng khả năng kiểm soát và hiểu biết sâu sắc hơn. Thậm chí, các quy trình quản lý kho phức tạp hơn, chẳng hạn như quản lý lao động, quản lý sân bãi, quy trình sắp xếp và tháo lắp, có thể được xử lý bởi SAP WMS. Với khá nhiều khả năng tích hợp, không khó hiểu khi việc triển khai và áp dụng SAP WMS sẽ rất tốn kém và phức tạp, đặc biệt đối với các tổ chức quy mô vừa và nhỏ. Ngoài ra, hệ thống quản lý kho hàng của SAP cũng bao gồm các modules không cần thiết (nhưng không thể tùy chọn lượt bỏ).

Lựa chọn hệ thống WMS hợp lý cho các doanh nghiệp Việt Nam

Theo Báo cáo Công nghiệp Thường niên của MHIA năm 2020, hiện chỉ có khoảng 15% doanh nghiệp áp dụng hoàn toàn mô hình tự động hóa vào trong quản lý kho hàng trong nhà máy. Tuy nhiên, tin tốt là hơn 83% công ty có kế hoạch đầu tư mở rộng và ứng dụng những tiến bộ KH&CN vào hoạt động sản xuất của mình trong 5 năm tới.
 
Ở Việt Nam, các mô hình quản lý nhà kho WMS không phải quá mới mẻ, đã có rất nhiều doanh nghiệp áp dụng mô hình này vào hoạt động sản xuất của mình. Tuy nhiên, việc áp dụng có phần chưa được tối ưu, mà đáng nói là khá ít các doanh nghiệp ứng dụng hệ thống WMS, dẫn đến tính hiệu quả trong việc quản lý kho hàng chưa được cao. 
 
Do đó hãy chắc chắn rằng, để tối ưu hóa hoạt động kho hàng của mình và bắt kịp xu hướng thời đại, doanh nghiệp bạn nên bắt tay ngay vào nghiên cứu để đảm bảo rằng bạn đang nhận được phần mềm phù hợp nhất có thể tích hợp trong doanh nghiệp của mình, qua đó tạo nên một yếu tố sự khác biệt mang về lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Tuy vậy, bạn cũng cần cân nhắc lựa chọn các giải pháp WMS sao cho phù hợp với doanh nghiệp của mình. Đặc biệt là với đặc thù của thị trường Việt Nam, các giải pháp quản lý kho này cần được ưu tiên các yếu tố sau đây:
 • Thân thiện với người dùng Việt (bao gồm quản lý và công nhân): một phần mềm WMS có sẵn tiếng Việt cũng như được thiết kế đơn giản và hiệu quả, dễ tiếp cận và sử dụng – không chỉ người quản lý mà cả công nhân – sẽ là một sự ưu tiên trước hết cho các doanh nghiệp
 • Khả năng tùy chỉnh theo yêu cầu: giải pháp WMS được lựa chọn cũng cần có khả năng tùy chỉnh để đáp ứng mong muốn và đặc thù lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp, qua đó giúp nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường
 • Khả năng tư vấn hỗ trợ trong suốt quá trình triển khai áp dụng, đặc biệt là giai đoạn đầu các doanh nghiệp Việt Nam cần làm quen với sự tự động hóa mới mẻ này
 • Khả năng tối ưu chi phí đầu tư: việc áp dụng các giải pháp hiện đại luôn đi kèm với chi phí đầu tư khá lớn. Doanh nghiệp có thể tối ưu hóa chi phí qua việc lựa chọn các giải pháp WMS riêng lẻ thay vì WMS trong một bộ giải pháp tổng thể (thường đi kèm trong hệ thống SCM) – hoặc lựa chọn các giải pháp SCM cho phép tùy chỉnh hóa riêng hệ thống quản lý kho hàng
 • Khả năng tích hợp, ví dụ tích hợp tầng quản trị và lập kế hoạch tổng thể ERP, MES

Tiềm năng to lớn của Nhà máy không giấy tờ trong Thời đại 4.0

Làm thế nào để xây dựng mô hình Nhà máy không giấy tờ một cách hiệu quả?

5 bước quan trọng để doanh nghiệp sản xuất chuyển đổi số thành công

4 lợi ích khiến các doanh nghiệp sản xuất đầu tư vào hệ thống MES

Quản lý kho hàng tương lai sẽ thế nào trong 10 năm nữa?

Khẳng định vị thế trên thị trường với giải pháp Track & Trace

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *