AI được ứng dụng như thế nào trong ngành sản xuất thép?

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) đang là xu hướng công nghệ trên toàn cầu, thu hút sự đầu tư của các doanh nghiệp trong việc áp dụng vào quá trình kinh doanh, sản xuất và quản trị. Từ công nghiệp sản xuất, thương mại điện tử, bán lẻ, cho đến dịch vụ khách hàng và quảng cáo, AI đang giúp phát triển các giải pháp có giá trị cho nhiều tổ chức. Vậy còn trong ngành công nghiệp sản xuất thép, liệu AI có được ứng dụng để phát triển các mô hình hoạt động bền vững hơn, đồng thời tăng năng suất và chất lượng của các sản phẩm? Hãy cùng VTI Solutions tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tầm quan trọng của AI trong ngành sản xuất thép

Có một sự thật thú vị từ nghiên cứu của Witzara cho thấy, Sản xuất thép là ngành sớm áp dụng công nghệ AI, qua đó đã và đang dẫn đầu các ngành công nghiệp nặng trong việc cải thiện tính bền vững và khả năng cạnh tranh trên thị trường. Nghiên cứu cũng cho thấy, ứng dụng của AI trong ngành thép giống như một nền tảng hoàn hảo cho cách tiếp cận dựa trên thăm dò và khai thác dữ liệu. Các ngành sản xuất thép xử lý các quy trình phức tạp, đa vật lý, trong đó có rất nhiều biến số và mối tương quan chưa được hiểu đầy đủ. Bên cạnh đó, điều kiện môi trường đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất và luôn thay đổi theo thời gian. Có rất nhiều trở ngại mà ngành thép phải đối mặt trong quá trình sản xuất. Trước hết, các quy trình ra quyết định thường do con người vận hành. Người vận hành cần phải trải qua một quá trình training kỹ lưỡng trước khi tự mình bước vào quy trình sản xuất. Và không chỉ vậy, họ thường phải di chuyển xa các trạm sản xuất, do đó không thể có cái nhìn bao quát toàn diện. Khi các nhà sản xuất thép cố gắng tối ưu hóa hoạt động, cải thiện độ an toàn và giảm chi phí, họ đang chuyển sang ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI, vì nó mang đến cơ hội đáng kể để cải thiện hoạt động. Các công ty có tư duy tiến bộ đã sử dụng AI để đạt được lợi thế cạnh tranh và dự kiến ​​AI sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong ngành thép trong những năm tới. Những tiến bộ gần đây trong AI đang mang đến những cơ hội mới cho ngành thép để tăng hiệu quả và tối ưu hóa hoạt động. Từ việc xác định và phân loại các khuyết tật, đến , AI đang giúp các công ty thép cải thiện chất lượng sản phẩm đồng thời giảm chi phí. Các lĩnh vực chính bao gồm:
 • Cảm biến AI thông minh được sử dụng để thu thập dữ liệu về mọi khía cạnh của quy trình sản xuất thép, từ nguyên liệu thô đến thành phẩm. Dữ liệu này sau đó được thuật toán AI phân tích để xác định các mẫu và xu hướng có thể được sử dụng để cải thiện hiệu quả và chất lượng.
 • Các nhiệm vụ vận hành và bảo trì thường tốn thời gian và tốn kém, nhưng AI có thể giúp giảm các chi phí này bằng cách cung cấp nguồn dữ liệu quan trọng, bao gồm trạng thái thiết bị, khả năng xảy ra lỗi sản xuất gây downtime,…từ đó giúp tổ chức xây dựng các chiến lược bảo trì dự đoán hiệu quả hơn
 • Kiểm soát chất lượng là một lĩnh vực khác mà AI có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Bằng cách phân tích lượng dữ liệu khổng lồ được thu thập bởi các cảm biến xung quanh nhà máy, các thuật toán AI có thể sớm xác định các vấn đề tiềm ẩn và đưa ra các khuyến nghị về cách giải quyết chung.

Lợi ích của AI đối với ngành sản xuất thép

Ngành thép toàn cầu đang chịu áp lực không hề nhỏ trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch. Chi phí ngày càng tăng, sự cạnh tranh từ các quốc gia có chi phí thấp, tình trạng dư thừa công suất và những lo ngại về địa chính trị đã dẫn đến gia tăng nhu cầu và yêu cầu chất lượng cao hơn. Các nhà sản xuất thép đang chuyển sang sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để giúp giảm chi phí, nâng cao chất lượng và quản lý doanh nghiệp tốt hơn. AI có thể giúp các nhà sản xuất thép theo nhiều cách, bao gồm:

Tối ưu hóa sản xuất

Với tốc độ xử lý dữ liệu nhanh chóng của AI, các kỹ sư có thể tìm ra công thức quy trình tối ưu hóa cho các sản phẩm khác nhau. Ví dụ, từ nguồn dữ liệu sản xuất, AI có thể phân tích và đưa ra các thông tin cho nhà quản lý để lựa chọn thành phần, bộ phận nào sẽ thích hợp cho việc tối ưu quy trình sản xuất, hay liệu các quy trình đã hoạt động hiệu quả hay chưa,…

Nâng cao chất lượng sản xuất

AI có thể được sử dụng để giám sát quy trình sản xuất và phát hiện lỗi sớm trước khi có vấn đề phát sinh. Ngày nay, các thuật toán xử lý hình ảnh từ trí tuệ AI có thể tự động xác nhận xem một mặt hàng đã được sản xuất hoàn hảo hay chưa. Bằng cách lắp đặt camera tại các điểm chính dọc theo sàn nhà máy, việc phân loại này có thể diễn ra tự động và theo thời gian thực. Xem thêm:

Quản lý tài sản hiệu quả hơn

Trí tuệ AI có thể giúp các nhà sản xuất thép hiểu rõ hơn và quản lý tài sản hiệu quả hơn, bao gồm hàng tồn kho, thiết bị sản xuất và hậu cần.  Bản thân việc quản lý hàng tồn kho nội bộ có thể là một thách thức lớn đối với doanh nghiệp. Dây chuyền sản xuất chủ yếu dựa vào hàng tồn kho để duy trì dây chuyền cung cấp và sản xuất sản phẩm. Do đó, mỗi bước quy trình yêu cầu một lượng thành phần nhất định để hoạt động; cũng như một khi đã bắt đầu, các quy trình cần được bổ sung kịp thời để tiếp tục sản xuất.

Tối ưu hóa các quy trình bảo trì dự đoán 

Với sức mạnh của các công nghệ như IoT, dữ liệu và thuật toán máy học từ AI, các nhà sản xuất có thể sử dụng nhiều điểm dữ liệu máy để dự đoán sự cố. Lịch trình bảo trì dự đoán PM có thể được tối ưu hóa trước sự cố dự đoán để giữ cho máy móc luôn trong tình trạng tốt nhất và toàn bộ khu vực sản xuất hoạt động trơn tru.

Nâng cao mối quan hệ với khách hàng

AI có thể được sử dụng để cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn bằng cách hiểu nhu cầu riêng biệt của khách hàng. Đối với ngành thép, khách hàng sẽ ưu tiên lựa chọn các tổ chức cung cấp nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu, quy mô của doanh nghiệp mình, do đó, ứng dụng AI vào nhà máy sẽ là một cách tiếp cận hiệu quả nâng cao mối quan hệ vối khách hàng.

Trí tuệ nhân tạo AI nên được sử dụng như thế nào để làm cho ngành sản xuất thép bền vững hơn?

Trên thực tế, trong một nghiên cứu gần đây của Tập đoàn tư vấn Boston bao gồm các công ty thép ở hai thị trường trọng điểm trên toàn cầu, người ta thấy rằng bằng cách kết nối tài sản thông qua dữ liệu và bằng cách tạo ra thông tin chi tiết để thay đổi hướng dẫn xử lý và hỗn hợp nguyên liệu đầu vào, các công ty có thể đạt được kết quả đáng kể. Họ đã có thể:
 • Giảm hơn 5% chi phí nguyên vật liệu đầu vào
 • Cải thiện thông lượng tại các điểm nghẽn hơn 6%
 • Tăng năng suất sản phẩm cuối cùng lên hơn 15%
Là một trong những ngành thiết yếu nhất trên thế giới, ngành thép chịu trách nhiệm sản xuất các vật liệu được sử dụng trong mọi thứ, từ cầu đường, tòa nhà cho đến ô tô. Ngành thép cũng là một trong những ngành gây ô nhiễm nhất thế giới. Hiệp hội Thép Thế giới ước tính rằng nó chịu trách nhiệm cho khoảng 7% lượng khí thải nhà kính toàn cầu. Có một số cách mà AI có thể giúp làm cho ngành thép bền vững hơn và đóng góp vào nền kinh tế tuần hoàn. Ví dụ, AI có thể được sử dụng để phát triển các phương pháp tái chế chất thải thép mới. AI cũng có thể được sử dụng để phát triển các phương pháp sản xuất thép mới thải ra ít carbon dioxide hơn. Ngoài ra, AI có thể được sử dụng để quản lý chất lượng trong quá trình sản xuất để tạo ra ít phế liệu hơn và yêu cầu tái sản xuất. Nói tóm lại, AI đang nắm giữ nhiều hứa hẹn cho tương lai của ngành thép. Với sự giúp đỡ của nó, ngành thép có thể trở nên hiệu quả hơn, sáng tạo hơn và cạnh tranh hơn. 

Lựa chọn các giải pháp AI cho cuộc cách mạng hóa sản xuất

Mặc dù hầu hết các quy trình công nghiệp đã được nghiên cứu và phát triển trong nhiều thập kỷ, nhưng tiến bộ gần đây trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI, đặc biệt là học máy Machine Learning, đã mở ra những chân trời mới để tối ưu hóa hơn nữa quy trình sản xuất.  Với khả năng tận dụng nguồn dữ liệu sản xuất khổng lồ để hỗ trợ tổ chức trong việc đưa ra các quyết định thích hợp, AI thực sự là một chìa khóa để mở ra cơ hội bức phá cho doanh nghiệp trong thời đại Công nghiệp 4.0.
 • Hệ thống quản lý chấm công bằng nhận diện khuôn mặt chính xác tới 99,97% trong chưa đầy 0.7 giây
 • Hệ thống chấm công và quản lý hiệu quả làm việc từ xa
 • ParkingX: Hệ thống nhận dạng biển số xe tự động dưới 0.7 giây, nhận diện biển số chính xác 99,97%.
 • V-talk bot: Hệ thống tự động xử lý ngôn ngữ và giọng nói
 • BusEye: Ứng dụng quản lý và vận hành xe buýt
 • Virtual Receptionist: Giải pháp Trợ lý lễ tân ảo
 • Smart Meeting Management: Hệ thống quản lý phòng họp thông minh

Xu hướng ứng dụng Robot AGV trong sản xuất thông minh

Tầm quan trọng của Reorder Point trong quản lý hàng tồn kho

Ứng dụng Robot AMR trong hệ thống nhà kho

Giảm thời gian chết trong sản xuất với phương pháp bảo trì dự đoán

AMR và AGV – Sự khác biệt giữa 2 loại Robot tự hành phổ biến hiện nay trong sản xuất

Kiểm soát rủi ro trong sản xuất với quy trình 5 bước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *