Quản lý sản xuất như thế nào khi thiếu hụt lao động? Tìm kiếm lời giải từ giải pháp MES

Thiếu hụt lao động đang là một trong những vấn đề đáng chú ý đang diễn ra ở nhiều lĩnh vực và ngành nghề. Đặc biệt trong bối cảnh hậu COVID-19 và xu thế tự động hóa ngày càng tăng, việc phục hồi, phát triển sản xuất đã đặt vai trò của nguồn lao động có kỹ năng trở thành trọng tâm.  Tuy vậy, điểm nghẽn lớn nhất là chất lượng nguồn nhân lực ở nhiều nơi (đặc biệt là ở Việt Nam) còn thấp. Vậy làm thế nào để quản lý sản xuất khi thiếu hụt lao động có chuyên môn. Câu trả lời có thể đến từ một giải pháp công nghệ – .

Sự cần thiết của MES trong bối cảnh thiếu hụt lao động hiện nay

Thiếu hụt lao động (Labour Shortages) không phải là một vấn đề quá mới mẻ nhưng COVID-19 đã làm trầm trọng thêm tình trạng này. Có rất nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động (đặc biệt là lao động có tay nghề): 
 • Sức khỏe & tinh thần sau đại dịch – vấn đề dễ thấy nhất. Việc mắc và khỏi COVID-19 không chỉ để lại phần nào di chứng về sức khỏe cho người lao động mà còn ảnh hưởng đến tinh thần, khi nhiều người càng tỏ ra lo ngại về các biến thể có thể gây ra một đợt bùng phát mới bất cứ lúc nào. 
 • Khoảng cách trình độ ngày càng lớn – nguyên nhân chính – việc gián đoạn sản xuất và giãn cách xã hội đã tạo ra một khoảng cách về trình độ và tay nghề của lao động, khi các tay nghề trẻ tiềm năng thiếu cơ hội và môi trường để phát triển, trong khi các lao động kinh nghiệm lại khó làm việc kết nối với nhau như trước đại dịch.
 • Yêu cầu về công việc cao hơn – ví dụ như lương thưởng & các phúc lợi cao hơn (để bù đắp cho rủi ro đại dịch), hình thức làm việc linh hoạt hơn (,..) 
Đặt trong bối cảnh đó, câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để quản lý sản xuất khi thiếu hụt lao động có chuyên môn. Ngoài ra cũng là việc làm cách nào để thu hút và giữ chân những người lao động lành nghề, vận hành hiệu quả, hỗ trợ khách hàng và thúc đẩy doanh thu? Câu trả lời có thể đến từ các giải pháp chuyển đổi số tự động hóa hiện đại. Đặc biệt là Hệ thống điều hành sản xuất MES. Việc hợp lý hóa và tự động hóa các hoạt động, thực thi các quy trình lặp lại cũng như lên các kế hoạch cho hoạt động sản xuất có thể giúp doanh nghiệp giải quyết các bài toán thiếu hụt lao động kịp thời. Ngoài ra, vai trò của MES trong bối cảnh thiếu hụt lao động hiện nay còn thể hiện qua các lợi ích sau.

Tăng tốc quá trình Onboarding

Onboarding (hiểu đơn giản là đào tạo nhập môn cho nhân viên mới) là một quy trình quan trọng đóng vai trò kết nối nhân viên với tổ chức. Đặt trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự thì việc tăng tốc quá trình Onboarding trở thành một việc được ưu tiên, đặc biệt giúp tổ chức giải quyết nhanh chóng các nhu cầu cấp bách hoặc tạm thời. Tổ chức cần nhanh chóng training nguồn nhân sự mới này, giúp họ hiểu rõ về công việc và tổ chức, qua đó “vào việc” nhanh hơn. Một giải pháp MES sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời, cho phép tăng tốc Onboarding cho những nhân viên mới này. Với giao diện trực quan, MES sẽ cấp quyền giúp nhân viên truy cập các thông tin cần thiết cho nhân viên mới như:
 • Tài liệu và video đào tạo
 • Hướng dẫn công việc và các bản vẽ chi tiết
 • Các thủ tục cần thiết
 • Helpdesk
Không những thế, hệ thống MES cũng có khả năng quản lý kỹ năng hoặc chứng nhận đào tạo tích hợp, cũng như cấp quyền sử dụng và quản lý nhân viên đủ tiêu chuẩn vận hành máy móc thiết bị. Chứng nhận có thể dựa trên việc hoàn thành đào tạo hoặc theo đánh giá hiệu quả. Ví dụ: nhân viên không được phép tự vận hành một thiết bị cho đến khi họ chứng minh được 60% trở lên. Các thông tin này sau đó sẽ được MES thu thập, đánh giá và báo cáo cho nhà quản lý, cung cấp cái nhìn trực quan về việc sử dụng nguồn lực của tổ chức.

Khả năng hiển thị thời gian thực chính xác

Một trong những tính năng đặc trưng của MES chính là khả năng thu thập dữ liệu thời gian thực. Dữ liệu được thu thập trong giải pháp MES cung cấp thông tin chính xác hơn, theo thời gian thực cho doanh nghiệp, có thể sử dụng để đưa ra quyết định nhanh chóng và đúng lúc. Lợi ích này giúp giảm lao động tổng thể bằng cách:
 • Cải thiện độ chính xác của hàng tồn kho và kiểm tra tính khả dụng của từng mặt hàng ⇒ Tiết kiệm nhân công kiểm tra
 • Khả năng hiển thị real-time tình trạng hoạt động sản xuất của nhà máy từ xa ⇒ Tiết kiệm nhân sự quản lý từng dây chuyền
 • Giám sát hiệu suất của từng thiết bị máy móc, qua đó giúp nhà máy cải tiến hiệu quả sản xuất và chủ động hơn.
 • Cấp quyền truy cập vào thông tin sản xuất cần thiết cho nhân viên chịu trách nhiệm

Giám sát quy trình tự động

Với việc nhà sản xuất có thể tích hợp MES vào các hệ thống nền tảng sản xuất như , hoặc mạng lưới IoT hiện đại, việc giám sát các quy trình sản xuất trong nhà máy trở nên khả thi hơn bao giờ hết. Các dữ liệu về sản phẩm, nhân công hay máy móc sẽ được hệ thống MES thu thập, lưu trữ dữ liệu và đưa ra báo cáo thời gian thực. Việc này giúp doanh nghiệp cập nhật phát hiện lỗi trong quá trình sản xuất tức thời. Đồng thời MES cũng tích hợp các giải pháp kỹ thuật nhanh chóng, giảm thiểu lỗi khuyết tật hàng hóa, đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt hơn. Với thông tin được trực quan hóa, các nhà quản lý và điều hành có thể phân tích tốt hơn hiệu năng sản xuất của nhà máy và đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu để cải thiện hiệu quả và sản lượng. Ngoài ra, khả năng đưa ra cảnh báo ngay lập tức cho phép người vận hành kịp thời xử lý và khắc phục sự cố, giúp giảm thời gian và chi phí sản xuất.

Nâng cao năng suất làm việc

Dữ liệu MES cũng cung cấp thông tin để giúp tổ chức nắm chính xác những hoạt động mà nhân viên đang thực hiện và độ hiệu quả cũng như năng suất theo thời gian thực. Với nguồn thông tin này, nhà quản lý có thể đăng ký, quản lý và phân tích các nguồn lực của nhà máy, đảm bảo tính sẵn có và năng lực của nguồn lực, giảm thiểu việc gián đoạn sản xuất hay lỗi hàng hóa do năng lực yếu kém của nguồn lực.
Các thống kê “Tăng năng suất” của MES
 • Cắt giảm các quy trình không cần thiết 31%  Giảm thời gian thu thập, nhập, lưu trữ dữ liệu trung bình 75% khi hầu hết các công việc đó đã được tự động hóa Giảm các công việc thủ công, thủ tục giấy tờ, quy trình phức tạp 56% nhờ vào việc số hóa các quy trình Giảm khuyết tật sản phẩm 18% do chuẩn hóa các quy trình Tăng hiệu quả máy móc 20% do được lên kế hoạch bảo trì bảo dưỡng tối ưu

Thu hút nguồn lao động tiềm năng bằng công nghệ

Với một môi trường làm việc chuyên nghiệp, hiện đại khi áp dụng các giải pháp công nghệ 4.0, tổ chức sẽ xây dựng được “một điểm cộng” không nhỏ trong mắt các ứng viên tiềm năng. Theo nghiên cứu, nhân viên ngày càng có xu hướng ưu tiên chọn một môi trường làm việc với các công cụ hỗ trợ hiệu quả cho công việc. Giao diện người vận hành dễ sử dụng là điều cần thiết để mang lại hiệu suất và sự hài lòng tối ưu cho người lao động. Khả năng “Helpdesk” trợ giúp tích hợp cũng giúp nhân viên sẽ nhận được trợ giúp khi họ cần bất cứ lúc nào mà không cần phải liên hệ từng phòng ban để tìm kiếm câu trả lời.

Lựa chọn VTI Solutions cho Hệ thống điều hành sản xuất MES-X

Đặt trong bối cảnh thiếu hụt lao động như hiện tại thì có thể thấy, MES chính là một trong những lời giải hiệu quả cho bài toán này, với những lợi ích đáng giá mà hệ thống này mang lại. Xu thế xây dựng mô hình nhà máy thông minh, trong đó ứng dụng nhiều giải pháp chuyển đổi số không chỉ nâng cao hiệu quả sản xuất, cắt giảm chi phí mà còn thu hút nhiều nhân tài về cho tổ chức hơn. Do đó, điều quan trọng là xem xét cách Hệ thống điều hành sản xuất MES có thể hỗ trợ đáp ứng yêu cầu cụ thể trong các hoạt động và giảm bớt nhu cầu về lao động của con người, qua đó lựa chọn các giải pháp phù hợp cho nhà máy của mình. Vậy tại sao không là người tiên phong ứng dụng MES và tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp của mình?  Liên lạc với chúng tôi, và bạn sẽ nhận được một thay đổi toàn diện và tối ưu trong việc quản lý nhà máy của mình.

Xây dựng quy trình sản xuất dược phẩm đạt chuẩn chứng nhận GMP 2023 cùng phần mềm MES-X

Order Picking là gì? 6 chiến thuật l hàng phổ biến nhất hiện nay

5S trong sản xuất là gì? Lợi ích thực tế của phương pháp 5S

4M trong sản xuất là gì? Bí quyết ứng dụng thành công 4M trong sản xuất

Top 4 Các loại hình sản xuất phổ biến nhất hiện nay trong doanh nghiệp

4 Phần mềm MES hàng đầu hiện nay cho doanh nghiệp sản xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *