Tìm hiểu về thị giác máy tính để phân loại chất lượng trong chế biến cá

Theo lâu thì việc kiểm tra thực phẩm được thực hiện chỉ thông qua sự kiểm tra của con người, đó là một quá trình tốn sức, phá hoại hầu hết thời gian của con người, hơn thế độ tin cậy cũng không cao. Hiện nay, việc sử dụng công nghệ để kiểm tra thực phẩm đã được ứng dụng hiệu quả, cụ thể là dùng thị giác máy tính để phân loại chất lượng trong chế biến cá giúp đảm bảo chất lượng nguồn hàng, dưới đây là chi tiết về phương pháp kiểm tra chất lượng này.

 Thị giác máy tính là gì

thị giác máy tính

Hệ thống phân tích hình ảnh của thị giác máy tính

Thị giác máy tính là hình thức công nghệ dùng để mô tả khả năng của bộ máy, nó có thể thu nhận và phân tích dữ liệu trực quan và sau đó tiến hành đưa ra các quyết định về nó. Đơn giản thì đây là một công nghệ thuộc về trí tuệ nhân tạo và khoa học máy tính, thiết lập cho máy có tầm nhìn tốt và xử lý nhận dạng như con người.

Thị giác máy tính sẽ đề cập đến toàn bộ quá trình mô phỏng tầm nhìn của con người trong bộ máy phi sinh học. Điều này sẽ bao gồm việc chụp ảnh ban đầu, phát hiện và nhận dạng các đối tượng, nhận biết bối cảnh tạm thời giữa các cảnh vật và phát triển sự hiểu biết ở một mức độ cao về những gì đang xảy ra.

Hoạt động của thị giác máy tính để phân loại chất lượng trong chế biến cá

Quy trình ứng dụng thị giác máy tính trong các lĩnh vực

Quy trình sắp xếp

Đây là quá trình sẽ sử dụng camera và hình ảnh được gửi đến máy chủ máy tính để phân tích và từ đó đưa ra quyết định. Sau khi hình ảnh được xử lý, quyết định sẽ được đưa ra và các sản phẩm sẽ đưa tiếp tục đến cửa hàng chất lượng còn những sản phẩm không đạt sẽ đẩy trở lại cửa hàng thông qua các van điện tử có điều khiển bởi các mạch đóng mở dựa trên các quyết định đã đưa ra.

Phân đoạn hình ảnh 

Quá trình này phân chia hình ảnh thành các vùng với các đặc điểm cụ thể. Ở giai đoạn này, hình ảnh sẽ được phân đoạn thành hai lớp là lớp đối tượng và nền. Quá trình sẽ phụ thuộc vào bản chất của cá và yêu cầu để phân loại. Cá hỏng sẽ được phát hiện do là sự thay đổi màu sắc. 

Phân loại

Màu sắc sẽ là yếu tố chính để chấp nhận chất lượng cá thông qua phương pháp này mặc dù nó không phải là một yếu tố duy nhất. Màu sắc tại chỗ của cá so với màu của toàn bộ sản phẩm giúp đưa ra quyết định cuối cùng. Giai đoạn phân loại này xác định xem màu sắc được tìm thấy trong giai đoạn phân đoạn và phát hiện đó là xấu hay tốt.

Kích thích và kết quả 

Máy tính được thiết lập nhằm phân loại kết quả từ các hình ảnh dựa vào độ phân giải của chúng với các điểm tương đồng, điểm khác biệt. Cơ sở dữ liệu sử dụng để kiểm tra kết quả như một sự cân bằng giữa hình ảnh nhỏ, không rõ ràng và hình ảnh có độ phân giải cao, làm tốn nhiều thời gian trong quá trình này. Kết quả sẽ dựa trên độ chính xác của hệ thống.

Quyết định

Phần cuối cùng của quy trình này rất cần thiết cho ứng dụng. Nó xác định xem sản phẩm đạt hay không đạt trong cả quá trình kiểm tra thực phẩm và có phù hợp hay không khớp trong quy trình ứng dụng kiểm tra chất lượng thực phẩm bằng thị giác máy tính.

Ưu thế khi có thị giác máy tính trong công nghiệp 

Ứng dụng thị giác máy tính để quét mã

Nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo khâu sản xuất không có sai sót

Để giảm thiểu sai sót của con người, hệ thống thị giác giúp nâng cao chất lượng sản phẩm và đảm bảo kiểm tra chất lượng trên tất cả các sản phẩm khi đi qua dây chuyền. Do đó, nó làm giảm chi phí tổng thể, thời gian và tiền bạc,.. Quy trình sản xuất sẽ ít lỗi hơn, vận hành đều đặn mà không có bất kì tình trạng delay.

Đọc mã vạch

Trong sản xuất, vai trò của máy quét mã vạch rất có giá trị. Máy quét mã vạch đã thay thế phương pháp xử lý bằng giấy và bút chì của truyền thống. Với việc máy quét mã vạch đi vào hoạt động, các nhà sản xuất có thể sắp xếp hợp lý để giảm thời gian và chi phí, giảm thiểu lỗi đến giảm mức độ thấp nhất.

An toàn lao động hơn

Ứng dụng thị giác máy tính trong xử lý hình ảnh có thể thu thập hình ảnh của nhà máy sản xuất. Các bức ảnh sẽ chụp công nhân và hành động của họ. Dữ liệu này sau đó được đưa đến một hệ thống máy tính, nó sẽ được phân tích và xử lý. Kết quả có chứa thông tin giá trị về việc liệu người lao động có đang ở trong tình huống nguy hiểm hoặc bị đe dọa tính mạng hay không. Hệ thống thị giác máy tính sẽ thông báo cho các nhân viên liên quan về môi trường công việc rủi ro, cho phép họ thực hiện các biện pháp cần thiết vào đúng thời điểm nhất định.

Tổng kết

Qua các thông tin trên, có lẽ các bạn sẽ biết thị giác máy tính là gì cũng như quy trình và ứng dụng của nó trong công nghiệp. Hy vọng bài tìm hiểu về thị giác máy tính để phân loại chất lượng trong chế biến cá sẽ giúp ích cho một số đối tượng cần sử dụng thiết bị này.

AMR và AGV – Sự khác biệt giữa 2 loại Robot tự hành phổ biến hiện nay trong sản xuất

Kiểm soát rủi ro trong sản xuất với quy trình 5 bước

Tồn kho an toàn – 3 lợi ích giúp tối ưu quản lý kho hàng trong sản xuất

Quy trình quản lý nguyên vật liệu trong sản xuất hiệu quả cho doanh nghiệp

Vòng quay hàng tồn kho trong sản xuất

Dây chuyền sản xuất cho nhà máy và 7 vấn đề phổ biến hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *