Giải pháp quản lý kho WMS cho ngành gỗ và nội thất

Ngành công nghiệp gỗ và nội thất là một trong những ngành được đánh giá cao về tiềm năng phát triển. Tuy nhiên nó cũng được xem là ngành khá hạn chế về việc ứng dụng khoa học – công nghệ vào quá trình sản xuất, đặc biệt là trong việc quản lý kho hàng. Chính vì thế, giải pháp Quản lý kho hàng WMS đang được các doanh nghiệp sản xuất gỗ áp dụng vì nó mang lại rất nhiều lợi ích, vừa nâng cao hiệu quả sản xuất vừa giảm thiểu các chi phí liên quan.

Tổng quan về ngành công nghiệp gỗ nội thất Việt Nam

Trong suốt thập kỷ vừa qua, ngành công nghiệp chế biến gỗ của Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu hàng đầu, góp phần đáng kể vào sự gia tăng của GDP và cung cấp việc làm cho hàng trăm nghìn lao động. Doanh thu xuất khẩu từ ngành này đã tăng từ 1 tỷ đô la vào năm 2004 lên hơn 10 tỷ đô la vào năm 2019.

Ước tính cho thấy, có khoảng 3.500 doanh nghiệp chế biến gỗ và 340 làng nghề gỗ tại Việt Nam. Phần lớn các doanh nghiệp này hoạt động ở quy mô nhỏ, chủ yếu sản xuất đồ nội thất hoặc các sản phẩm thủ công từ gỗ. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 5% là doanh nghiệp nhà nước, phần còn lại là doanh nghiệp tư nhân, trong đó có 16% có vốn đầu tư từ nước ngoài. Đặc điểm chung của các doanh nghiệp này là sản xuất và chế biến nguyên liệu gỗ theo phương pháp thủ công và thô sơ.

herecomethesun

Mặc dù vậy, gần đây, các nhà máy chế biến gỗ tại Việt Nam đã bắt đầu áp dụng công nghệ hiện đại vào quy trình sản xuất của mình, nhằm cải thiện chất lượng sản phẩm và tăng tính cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, ngành công nghiệp gỗ Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều hạn chế, đặc biệt là trong việc phân công lao động chưa hợp lý và việc quản lý quy trình sản xuất vẫn chưa đạt hiệu quả cao.

Điều đặc biệt là, hầu hết các xưởng sản xuất gỗ vẫn chưa đặc biệt quan tâm đến việc quản lý kho hàng, mặc dù đó chính là trái tim của một quy trình sản xuất hiện đại. Điều này dẫn đến việc kiểm soát hàng tồn kho không hiệu quả, ảnh hưởng đến khả năng sản xuất.

Giải pháp WMS trong ngành công nghiệp gỗ

Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt của thị trường ngày nay, việc tối ưu hóa hiệu quả sản xuất là điều mà các nhà sản xuất gỗ không thể bỏ qua nếu muốn giữ vững lợi thế cạnh tranh. Hệ thống quản lý kho hàng WMS không chỉ tối ưu hóa quy trình vận hành trong nhà kho bằng cách giám sát các quy trình làm việc ở các cấp độ khác nhau, mà còn giúp nâng cao năng suất và giảm chi phí liên quan.

san xuat tinh gon cung phuong phap chuyen doi nhanh smed 2
Khảo sát thực tế tình hình ứng dụng phương pháp SMED tại các doanh nghiệp sản xuất

Vậy, làm thế nào để áp dụng WMS vào nhà máy chế biến gỗ? Như các ngành khác, việc lựa chọn và sử dụng WMS trong ngành chế biến gỗ nhằm mục đích giải quyết các vấn đề trong quản lý kho, đặc biệt là vấn đề tồn kho gây khó khăn và ảnh hưởng đến quy trình sản xuất. Đồng thời, WMS còn giúp loại bỏ các quy trình không cần thiết, từ đó giảm thiểu lãng phí tài nguyên.

Ngoài ra, WMS còn có những tính năng đặc biệt phù hợp với ngành gỗ, bao gồm:

Quản lý hoạt động kho hàng

WMS không chỉ giúp các nhà sản xuất gỗ tối ưu hóa hoạt động của kho hàng bằng việc tạo mã vạch Barcode hoặc QR Code cho tất cả các container và hàng hóa, mà còn cung cấp khả năng truy xuất dữ liệu chi tiết về màu sắc, số lượng, giá thành và nhiều thông tin khác của từng nguyên vật liệu gỗ. Điều này giúp đơn giản hóa các quy trình xuất nhập kho, tiếp nhận, lựa chọn và thực hiện đơn hàng.

Hơn nữa, WMS cung cấp tính năng giám sát mức tồn kho sản phẩm gỗ theo thời gian thực, cung cấp cảnh báo khi hàng tồn đang quá ít hoặc quá nhiều, gây ra tắc nghẽn. Điều này giúp doanh nghiệp có thể kịp thời điều chỉnh và đưa ra các quyết định để giải quyết vấn đề. Tất cả các hoạt động trong kho đều được quản lý và giám sát một cách chặt chẽ, giúp tăng cường hiệu suất và giảm thiểu lãng phí.

Bảo quản và vận chuyển

Khi sản xuất hàng loạt các sản phẩm gỗ, WMS sẽ hỗ trợ nhà máy trong việc lập kế hoạch tối ưu cho quá trình lưu trữ, bảo quản và vận chuyển. Đặc biệt, với những vật liệu như gỗ tự nhiên, nhạy cảm với nhiệt độ môi trường, hệ thống quản lý có thể đề xuất các phương án bảo quản và vận chuyển để đảm bảo chất lượng luôn được duy trì.

Ngoài ra, WMS cũng xem xét cách lưu trữ các sản phẩm như bàn ghế gỗ, tủ sách, và các đồ nội thất khác để tránh va đập gây hư hại hoặc méo mó. Điều này giúp đảm bảo sản phẩm cuối cùng được giao đến khách hàng với chất lượng tốt nhất.

BECKHOFF C6925

Báo cáo và phân tích

Hệ thống quản lý WMS rất quan trọng vì nó cung cấp cho các nhà máy sản xuất gỗ thông tin chi tiết mà họ cần để theo dõi, quản lý và phân tích hiệu quả toàn bộ hoạt động nhà máy. Các dữ liệu về xuất nhập kho, quá trình sản xuất, kiểm kê và vận chuyển đều được ghi lại, sau đó WMS sẽ đánh giá và phân tích hiệu suất làm việc trong nhà máy, chất lượng sản phẩm gỗ xuất xưởng, cũng như các vấn đề liên quan trong chuỗi cung ứng. Doanh nghiệp có thể dựa vào số liệu này để phân tích xu hướng nhằm tăng lợi nhuận và thúc đẩy tăng trưởng.

Lợi ích của WMS mang lại cho doanh nghiệp sản xuất gỗ

Tăng năng suất nhà máy và giảm chi phí hoạt động

Dưới góc độ này, hai mục tiêu chính mà đa số nhà sản xuất nhắm đến khi triển khai WMS là đảm bảo vận hành hiệu quả và chính xác của các quy trình sản xuất trong nhà máy, đồng thời tăng cường hiệu suất lao động của công nhân.

WMS không chỉ cung cấp độ ổn định và hiệu quả cho các hoạt động sản xuất, mà còn kiểm soát chất lượng nguyên liệu và sản phẩm gỗ trong nhà kho ở thời gian thực. Điều này tạo điều kiện làm việc thuận lợi cho công nhân và góp phần tăng năng suất lao động trong nhà máy.

Khả năng tự động hóa của WMS cũng giúp nhà sản xuất sử dụng ít nhân lực và ít thiết bị hơn trong quá trình vận hành nhà kho, tiết kiệm đáng kể chi phí. Điều này không chỉ giảm nhu cầu thay thế thiết bị trong tương lai mà còn giúp giảm thiểu ngân sách bảo trì hàng năm do hao mòn thiết bị của xưởng gỗ. Với WMS, hoạt động sản xuất gỗ sẽ trở nên hiệu quả hơn và giảm thiểu tối đa các lãng phí có thể tránh khỏi.

Quản lý hàng tồn kho hiệu quả

Khía cạnh quản lý hàng tồn kho của WMS thể hiện rõ nhất ở việc thu thập dữ liệu để kiểm soát việc nhận và di chuyển hàng tồn kho trong toàn bộ quá trình sản xuất. Trong ngành công nghiệp gỗ, điều này tương đối quan trọng. Hệ thống WMS cho phép nhà quản lý xác định vị trí hàng tồn kho và dễ dàng lấy hàng ngay lập tức. Mặt khác với WMS, doanh nghiệp bạn sẽ biết được tình trạng của hàng hóa trong kho, như những mặt hàng nào đang bán chậm, gây tồn đọng và tắc nghẽn kho. Bằng cách này, các nhà quản lý có thể đưa ra quyết định về đầu tư cho nguyên vật liệu và việc xuất xưởng các sản phẩm gỗ của mình. Nhà quản lý nắm được tình trạng tồn kho của sản phẩm gỗ, qua đó đưa ra các phương án triển khai hợp lý

Cải tiến liên tục

Hệ thống quản lý kho hàng WMS được thiết kế để dễ dàng cải tiến liên tục. Hệ thống có thể được triển khai theo từng giai đoạn để cho phép cập nhật nhanh chóng với các tính năng mới được phát triển một cách nhất quán, giữ cho các kho hàng hoạt động hiệu quả. Điều này cũng cho phép nhà kho kết hợp các quy trình và cải tiến mới theo thời gian. Doanh nghiệp khi cần có thể tích hợp với các phần mềm kinh doanh khác như ERP, CRM, hệ thống MES và hệ thống quản lý vận tải (TMS), qua đó nâng cao hiệu quả các hoạt động kho hàng trong thời gian thực.
 
Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *